Dự báo Quảng Ninh, Lạng Sơn có mưa to do hoàn lưu bão số 7

Thùy An-Thứ tư, ngày 19/10/2016 16:07 GMT+7

Bãi biển Trà Cổ (Móng Cái)

VTV.vn- Theo Trung tâm khí tượng Thủy văn Trung ương, dù đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới song hoàn lưu bão số 7 có thể gây mưa to tại Quảng Ninh, Lạng Sơn trong chiều tối nay.

Dù đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới song do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, đến 13h ngày 19/10 tại trạm đảo Bạch Long Vĩ đã đo được gió mạnh cấp 9, giật cấp 11, đảo Cô Tô có gió mạnh cấp 6, giật cấp 9, Uông Bí, Bãi Cháy gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, Cẩm Phả gió mạnh cấp 7, giật cấp 8, Mẫu Sơn gió mạnh cấp 8, giật cấp 11. Bắc Vịnh Bắc Bộ đã có sóng cao 3-4m.

Hồi 14h, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 21,7 độ Vĩ Bắc; 108,2 độ Kinh Đông, trên vùng bờ biển phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40 - 50km/h), giật cấp 7-8.

Dự báo Quảng Ninh, Lạng Sơn có mưa to do hoàn lưu bão số 7 - Ảnh 1.

Các tàu thuyển về nơi tránh trú an toàn tại thành phố Móng Cái

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15km, đi vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Đến 01h ngày 20/10, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 22,8 độ Vĩ Bắc; 108,0 độ Kinh Đông, trên đất liền phía Nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 40km/h).

Do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới ở Bắc Vịnh Bắc Bộ, các huyện đảo Cô Tô, Vân Đồn, Cát Hải, Bạch Long Vĩ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3m, biển động. Vùng ven biển các tỉnh Quảng Ninh đến Nam Định có gió giật mạnh cấp 6-7.

Trong chiều và đêm nay, ở các tỉnh Đông Bắc Bắc Bộ tiếp tục có vừa, mưa to. Đáng chú ý trong đó, Lạng Sơn và Quảng Ninh dự báo sẽ có lượng mưa lớn nhất, khoảng 100mm. Ngoài ra, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ xảy ra ở vùng núi thuộc các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn và Cao Bằng.

Dự báo Quảng Ninh, Lạng Sơn có mưa to do hoàn lưu bão số 7 - Ảnh 2.

Hầu hết các nhà hàng bên bãi biển Trà Cổ đều đã đóng cửa

Ghi nhận tại bãi biển Trà Cổ (Móng Cái), nơi được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 7, vào trưa nay, trời có mưa song lượng mưa không lớn, tốc độ gió cũng không quá mạnh. Đến 15h00, tại đây trời đã tạnh mưa.

Dù đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, song thành phố Móng Cái vẫn tập trung cao độ trong việc phòng chống cơn bão số 7. Tại bãi biển Trà Cổ, ghi nhận cho thấy đã không còn bất cứ một tàu, thuyền nào hoạt động ngoài khơi. Hầu hết các nhà hàng ven biển đều đã đóng cửa để phòng chống cơn bão số 7.

Dự báo Quảng Ninh, Lạng Sơn có mưa to do hoàn lưu bão số 7 - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Võ Văn Diện (ngoài cùng bên trái) trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 7 tại thành phố Móng Cái

Tại thành phố Móng Cái, công tác chuẩn bị phòng chống cơn bão số 7 cũng được tiến hành hết sức chu đáo. Các tàu, thuyền đã được di chuyển đến nơi tránh trú an toàn. Người dân trong các khu vực nguy hiểm cũng được chuyển đến nơi an toàn. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Võ Văn Diện đã trực tiếp đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 7 tại thành phố Móng Cái.

Ở các điểm kiểm tra, ông Diện yêu cầu các cơ quan chức năng không chủ quan, lơ là, sẵn sàng có phương án cho mọi tình huống có thể xảy ra.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI