"Đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia có mô hình giống đa cấp"

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 31/01/2019 19:25 GMT+7

VTV.vn - Đây là thông tin được Đại tá Phan Mạnh Trường, Trưởng ban chuyên án, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết.

Một đường dây mua bán thận xuyên quốc gia lớn nhất từ trước tới nay vừa bị triệt phá với gần 100 nạn nhân, thu lợi hàng chục tỷ đồng. Phòng 5, Cục Cảnh sát Hình sự phía Nam phối hợp với các cục Nghiệp vụ, Bộ Công an và Công an TP.HCM theo dõi và phát hiện.

Đường dây hoạt động từ từ tháng 5/2017, một ca bán thận thành công, nhóm đối tượng thu các bệnh nhân từ 15.000 - 17.000 USD (gần 400 triệu đồng), trả cho người bán thận khoảng 200 triệu đồng. Các đối tượng kết nối với những người bán thận chủ yếu qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo. 

Trao đổi với phóng viên VTV, Đại tá Phan Mạnh Trường cho biết: 'Đường dây này có số lượng người bán thận lớn như vậy bởi 3 lý do. Thứ nhất, tổ chức tội phạm về mua bán thận ra nước ngoài hoạt động trong thời gian dài tính từ 5/2017 đến nay nên số lượng nạn nhân lớn.

Thứ hai, do nhận thức của một bộ phận giới trẻ về sức khỏe, y học còn hạn chế, chạy theo vật chất. Thứ ba, quy mô hoạt động của tổ chức bán thận tinh vi, mang mô hình giống đa cấp. Toàn bộ người bán thận ban đầu đều trở thành người môi giới bán thận sau này. Tất cả nạn nhân đã từng bán thận cũng đều được đặt vấn đề tiếp tục tìm người giới thiệu cho tổ chức này để bán thận ra nước ngoài. Mỗi khi giới thiệu được người mới, mỗi người sẽ được từ 20-25 triệu".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước