Triệt phá đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay

Nguyễn Ngân (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 31/01/2019 14:50 GMT+7

Đối tượng cầm đầu đường dây tổ chức mua bán thận

VTV.vn - Một đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia lớn nhất từ trước tới nay vừa bị triệt phá, với gần 100 nạn nhân.

Đường dây do Phòng 5, Cục Cảnh sát Hình sự, phối hợp với các Cục Nghiệp vụ, Bộ Công an và Công an TP.HCM theo dõi, phát hiện.

Đối tượng cầm đầu là Tôn Nữ Thị Huyền - quê TP.HCM, cùng 4 đồng phạm gồm Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh - quê Hà Nội, Nguyễn Minh Tâm - quê Vĩnh Phúc, Huỳnh Linh Tâm - quê Quảng Ngãi.

Theo điều tra ban đầu, nhóm đối tượng hoạt động từ tháng 5/2017. Khi lực lượng chức năng bắt giữ, đường dây thực hiện bán thận của gần 100 người, thu hàng chục tỉ đồng.

Triệt phá đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Trung bình một ca bán thận thành công, nhóm đối tượng thu các bệnh nhân từ 15.000 - 17.000 USD (gần 400 triệu đồng)

Trung bình một ca bán thận thành công, nhóm đối tượng thu các bệnh nhân từ 15.000 - 17.000 USD (khoảng 400 triệu đồng). Các đối tượng trả cho người bán thận khoảng 200 triệu đồng. Những người môi giới thành công hưởng từ 20 - 25 triệu đồng. Các nạn nhân thuộc nhiều tỉnh trong cả nước, chủ yếu từ 20 - 25 tuổi, được đưa tập trung về TP.HCM, sau đó đưa đi các bệnh viện trong cả nước và cả nước ngoài bán thận.

Các đối tượng kết nối với những người bán thận chủ yếu qua các trang mạng xã hội Facebook, Zalo. Các cò môi giới chính là những người đi bán thận, đã khiến số người tham gia đường dây rất lớn.

Triệt phá đường dây buôn bán thận xuyên quốc gia lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.

Đối tượng cầm đầu (ngoài cùng bên trái) và 2 đối tượng môi giới trong đường dây tổ chức mua bán thận

Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt giam 5 đối tượng. Vụ án đang tiếp tục mở rộng điều tra và làm rõ các đối tượng khác liên quan. Đồng thời sẽ có sự phối hợp với công an một số quốc gia, để ngăn chặn các đường dây mua bán thận bất hợp pháp núp bóng nhân đạo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước