Đường đi của dòng tiền qua máy POS trái phép

Mạnh Hùng (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/05/2018 19:43 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Khách du lịch Trung Quốc thực hiện giao dịch bằng thẻ nội địa của họ tại các máy POS Trung Quốc nhưng được đặt chui trong lãnh thổ Việt Nam.

Các máy POS muốn hoạt động tại Việt Nam phải được các ngân hàng trong nước chấp thuận và kết nối với các trung tâm thanh toán để quản lý dòng tiền. Ngoài ra, máy POS hợp pháp cũng chỉ chấp thuận một số ít thẻ quốc tế tại Việt Nam để kiểm soát dòng tiền ngoại tệ ra vào, tránh chuyển ngoại tệ bất hợp pháp ra nước ngoài. Tuy nhiên, với máy POS trái phép, sẽ có rất nhiều hệ lụy xảy ra khi hoạt động chui tại Việt Nam.

Đường đi của dòng tiền qua máy POS trái phép - Ảnh 1.

Sơ đồ dòng tiền tại các máy POS trái phép.

Nhìn vào sơ đồ trên, có thể thấy khách du lịch Trung Quốc thực hiện giao dịch bằng thẻ nội địa của họ tại các máy POS Trung Quốc nhưng được đặt chui trong lãnh thổ Việt Nam.

- Các máy này được kết nối theo đường Internet trực tiếp về hệ thống thanh toán Trung Quốc như Alipay, WeChat Pay và các ngân hàng và tổ chức thanh toán khác của Trung Quốc.

- Hiện tại công nghệ đã cho phép thanh toán khi không cần cả máy POS, mà chỉ cần sử dụng các ứng dụng được cài đặt dễ dàng trên thiết bị di động như điện thoại hay mã thanh toán (QR) in sẵn và đặt tại các điểm bán hàng.

- Các giao dịch thanh toán sẽ được chuyển về hệ thống thanh toán xử lý trong lãnh thổ Trung Quốc, không qua hệ thống ngân hàng và trung gian thanh toán Việt Nam.

- Chủ cửa hàng chỉ cần có tài khoản tại Trung Quốc là có thể nhận tiền hoặc chuyển tiền lậu từ Việt Nam sang Trung Quốc và ngược lại.

Hoạt động thanh toán chui này sẽ ảnh hưởng lớn đến an ninh tiền tệ quốc gia. Cụ thể, nó vi phạm quy định về quản lý ngoại hối của Nhà nước do đồng tiền niêm yết, giao dịch và thanh toán đều bằng đồng Nhân dân tệ; không quản lý các giao dịch thanh toán được thực hiện tại Việt Nam; không bảo vệ được người tiêu dùng và người bán hàng; thất thoát thu thuế do các giao dịch được hoàn toàn xử lý tại Trung Quốc; đây là hình thức xuất khẩu tại chỗ nhưng không thu được tiền về Việt Nam.

Không chỉ ở Quảng Ninh, mà tình trạng sử dụng POS trái phép để bán hàng bằng tiền nước ngoài rồi chuyển ngoại tệ trái phép ra khỏi lãnh thổ Việt Nam còn xuất hiện ở nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước, đặc biệt là các địa phương xuất hiện các tour du lịch 0 đồng với các cửa hàng chỉ bán cho người nước ngoài như Nha Trang hay Đà Nẵng.

Cảnh báo tình trạng thanh toán bằng máy POS trái phép Cảnh báo tình trạng thanh toán bằng máy POS trái phép

VTV.vn - Các máy POS được đưa trái phép từ nước ngoài vào Việt Nam có thể thực hiện giao dịch chuyển tiền, thanh toán ở bất cứ vị trí nào chỉ với một chiếc sim điện thoại 3G.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước