Đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông sẽ đi vào hoạt động từ tháng 9/2017

Trung Kiên (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 13/09/2016 14:01 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc

VTV.vn - Công ty xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông đã cam kết với Thủ tướng, tháng 9/2017 tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội sẽ đi vào hoạt động.

Sáng 13/9, tại cuộc hội kiến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Bắc Kinh, Lãnh đạo Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc, công ty xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông đã cam kết với Thủ tướng, tháng 9/2017 tuyến đường sắt đô thị đầu tiên của Hà Nội sẽ đi vào hoạt động.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn đến sự chậm trễ trong xây dựng tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông, nhưng nói một cách chân thành và thẳng thắn, với tư cách là Tổng thầu Hợp đồng thiết kế, cung cấp thiết bị công nghệ và thi công xây dựng công trình, Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về việc này chứ không nên đổ lỗi cho khách quan. Vì sự chậm trễ cũng như xảy ra nhiều tai nạn trên công trường đang gây bức xúc trong nhân dân Việt Nam và làm xấu đi hình ảnh của một nước như Trung Quốc. Thủ tướng nhấn mạnh khuyết điểm của Công ty Cục 6 Đường sắt đã làm ảnh hưởng đến quan hệ hai nước. Do vậy, công ty phải xử lý nghiêm những người đã để xảy ra những khuyết điểm này và Bộ Giao thông Vận tải sẽ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng nếu công trình này tiếp tục không bảo đảm tiến độ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng nêu rõ, theo thông lệ quốc tế, không có chuyện điều chỉnh giá thầu nhưng tối 12/9, Chính phủ hai nước đã ký bổ sung thêm 250 triệu USD cho dự án này nên công ty phải huy động nguồn lực để đảm bảo tiến độ như đã cam kết, nhất là không được để xảy ra tai nạn, nếu có Chính phủ sẽ xử lý nghiêm và đề nghị thay nhà thầu.

Lãnh đạo Công ty Cục 6 Đường sắt Trung Quốc cam kết với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cuối năm nay, công ty này sẽ hoàn thành việc xây dựng các nhà ga và lắp ray còn khu vực Depo sẽ hoàn thành vào đầu năm 2017, để đến tháng 6 năm sau sẽ đưa đưa vào chạy thử và tháng 9 sẽ đưa vào khai thác. Được khởi công từ cách đây 5 năm, tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông có chiều dài  hơn 13 km với 12 nhà ga và có tổng mức đầu tư ban đầu trên 550 triệu USD, trong đó, phần lớn từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Trung Quốc. Hôm 12/9, sau cuộc hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chứng kiến lễ ký Hiệp định vay bổ sung 250 triệu USD cho dự án này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước