Em bé sinh ra từ người mẹ ung thư giai đoạn cuối: Bước đầu đây là ca sinh mẹ tròn con vuông

Thùy An-Thứ sáu, ngày 24/05/2019 13:00 GMT+7

VTV.vn - Tất cả đều mong em phát triển thuận lợi giống như cái tên Bình An mà bố mẹ đặt cho em.

Cách đây ít giờ, bác sỹ Trần Danh Cường – Giám đốc BV Phụ sản Trung ương đã cập nhật thông tin về sức khỏe em bé được sinh ra vào ngày hôm qua từ người mẹ mắc bệnh ung thư giai đoạn cuối. Điều đặc biệt trong ca mổ này, mẹ của em không thể nằm nên các bác sỹ phải mổ ở tư thế ngồi.

Em bé sinh ra từ người mẹ ung thư giai đoạn cuối: Bước đầu đây là ca sinh mẹ tròn con vuông - Ảnh 1.

Hiện bé Bình An đang được chăm sóc tại BV Phụ sản Trung ương

"Trước mắt có thể nói đây là ca sinh một phần mẹ tròn con vuông", bác sỹ Trần Danh Cường – người cũng tham gia vào kíp mổ vào ngày hôm qua cho biết.

Giải thích cho từ "một phần", bác sỹ Trần Danh Cường cho biết hiện bé Bình An đang phát triển thuận lợi. Nhưng cần phải chờ đến thời điểm 38 tuần tuổi khi em bé tăng được 2,5 kg (khi sinh ra em năng 1,6 kg), ăn được, bú được và tự thở được, thì chúng ta mới có thể khẳng định đó là một em bé "vuông".

Còn về mẹ của Bình An, theo thông tin từ Bệnh viện K, người mẹ có xu hướng diễn biến ổn định sau ca mổ đẻ. Người chồng cho biết, vợ của mình sáng nay đã tỉnh và uống được chút sữa.

Bác sỹ Trần Danh Cường cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện K để Bình An có thể sớm được gặp mẹ.

Video bé Bình An tại bệnh viện 

Nói thêm về bé Bình An, theo bác sỹ Cường, bé đẻ ra thì khóc ngay, điều này là một tín hiệu cho một ca mổ đẻ thành công.

Ngoài ra, em sinh ra khi mới 31 tuần tuổi và trọng lượng tương ứng với tuổi thai. Bác sỹ Cường nhấn mạnh đây là điều cực kỳ may mắn bởi mẹ em bị bệnh ở phổi, nơi cung cấp ôxy, nhưng Bình An vẫn phát triển bình thường trong bụng mẹ.

Về chi phí điều trị cho bé Bình An, theo bác sỹ Cường, chi phí điều trị là rất lớn nhưng theo Luật Khám chữa bệnh, các em bé được miễn phí, trừ một số thuốc đặc biệt.

Sự phối hợp tuyệt vời giữa các bệnh viện

Sự thành công của ca mổ ngày hôm qua, theo bác sỹ Trần Danh Cường, đây là kết quả của sự phối hợp tuyệt vời giữa các bệnh viện. Mà cụ thể ở đây là Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện K.

Bác sỹ Cường gửi lời cảm ơn đến Bệnh viện K khi đã duy trì sự sống của người mẹ bằng mọi cách, giúp kéo dài tuổi thai cho Bình An đến 41 tuần tuổi. Theo bác sỹ Cường nếu có thể kéo dài tuổi thai đến 34, 35 tuần tuổi thì không có gì phải lo lắng nhưng điều này là không thể bởi sẽ rất nguy hiểm cho người mẹ.

Ngoài ra ca mổ này cũng chứng minh trình độ ngày càng cao của đội ngũ y bác sỹ Việt Nam trong việc điều trị cho người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước