Formosa lên tiếng về 300 tấn hóa chất nhập: Sử dụng hàng ngày không có quy định phải báo cáo

Quốc Anh (Ban Thời sự)-Thứ ba, ngày 26/04/2016 14:22 GMT+7

VTV.vn - Ông Khâu Nhân Kiệt cho biết: 300 tấn hóa chất nhập về với mục đích làm mát hệ thống và cũng không có quy định sử dụng ngày phải báo cáo cơ quan chức năng.

Khi được hỏi về 300 tấn hóa chất mà Formosa nhập về, ông Khâu Nhân Kiệt - Giám đốc bộ phận an toàn môi trường của Formosa cho biết: "300 tấn hóa chất này đã được Bộ Công thương cấp phép để làm mát hệ thống chứ không phải sục rửa như báo chí phản ánh. Số hóa chất này có rất nhiều loại khác nhau và được bổ sung vào nước làm mát ở các xưởng khác nhau, vừa để sử dụng vừa để dự phòng nên cũng không thể định lượng được đã dùng bao nhiêu, còn lại bao nhiêu. Cơ quan chức năng chỉ yêu cầu về mục đích nhập, nguồn gốc nhập chứ việc sử dụng hàng ngày vào thời điểm nào thì không quy định phải báo cáo."

Trả lời câu hỏi của phóng viên: "Hiện nay, để phục việc có thể công khai, minh bạch quá trình xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, các hệ thống quan trắc phải kết nối với cơ quan chức năng để có thể kiểm soát. Vậy ở đây, trường hợp của Formosa là như thế nào?", ông Khâu Nhân Kiệt - Giám đốc bộ phận an toàn môi trường, Formosa - cho biết: "Hệ thống quan trắc tự động luôn được cập nhật liên tục. Mọi thông số sẽ được báo về máy chủ của Formosa. Nhưng hiện nay, tại Hà Tĩnh chưa lắp đặt hệ thống tương thích nên hai bên chưa thể kết nối với nhau. Chúng tôi hy vọng trong thời gian tới, hệ thống tương thích này sẽ được lắp đặt để những dự liệu đó có thể tự động chuyển tới các cơ quan chức năng Việt Nam".

Bộ TN-MT: Hiện tượng cá chết hàng loạt có thể tái diễn Bộ TN-MT: Hiện tượng cá chết hàng loạt có thể tái diễn

VTV.vn - Bộ TN-MT cảnh báo trong thời gian tới, với tình hình nắng nóng và nguy cơ giảm lượng ôxy trong nước sâu, có khả năng tiếp tục gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước