Gần 4.000 hộ dân ven biển Kiên Giang vẫn “khát” nước sạch

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 28/03/2020 18:30 GMT+7

VTV.vn - Dù dự án nước sạch cho 5 xã ven biển của huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang đã đi vào hoạt động nhưng người dân nơi đây vẫn thiếu nước.

Dự án cung cấp nước sạch cho người dân ở 5 xã ven biển của huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang có vốn đầu tư 147 tỷ đồng vay từ Ngân hàng thế giới, trong đó tỉnh đối ứng 19%. Dự án đã đi vào hoạt động từ 2018, tuy nhiên do nguồn vốn ban đầu hạn hẹp nên công suất của nhà máy chỉ đủ để cung cấp nước cho hơn 5.000 hộ dân trên tổng số 10.000 hộ thuộc 5 xã ven biển của huyện An Biên, bao gồm Tây Yên, Nam Yên, Tây Yên A, Nam Thái và Nam Thái A. Số hộ chưa có nước sinh hoạt này chủ yếu nằm xa trung tâm xã và vùng ven bờ biển.

Là một trong số những người dân đang sống trong cảnh thiếu thốn nước ngọt, bà Lê Thị Hường không khỏi lo lắng khi thứ nước sinh hoạt duy nhất mà gia đình bà đang chắt chiu sử dụng hàng ngày là nước mưa tích trữ nay đã gần cạn mà phải hơn 2 tháng nữa thì mùa mưa mới về. Bà Hường cho hay: "Đó giờ có nước sạch đâu mà xài, xung quanh đây đào giếng không có ngọt, mặn chát à".

Gần 4.000 hộ dân ven biển Kiên Giang vẫn “khát” nước sạch - Ảnh 1.

Gần 50% hộ dân 5 xã ven biển Kiên Giang phải chắt chiu nước mưa tích trữ vì thiếu nước sạch

Không chỉ gia đình bà Hường, gần 4.000 hộ dân ven biển thuộc huyện An Biên cũng đang từng ngày vật lộn với cuộc sống thiếu nước, dù chỉ cách họ một con sông, người dân huyện khác lại đang được sử dụng nước máy, khiến ai cũng chạnh lòng. Ai ai cũng mong mỏi sớm có nước sạch về để có thể dùng thoải mái hơn và đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe.

Theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, dù địa phương đã cố gắng giải quyết được bức xúc về nước sạch cho các xã ven biển nhiều năm nay, tuy nhiên, do nguồn vốn thực hiện dự án hạn chế, dẫn tới nguồn nước không đủ để chia cho các xã vùng xa nên vẫn chưa đáp ứng được hết nhu cầu cho bà con. Ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết: "Hiện nay đối với Kiên Giang, việc cấp nước đô thị thì đạt rồi nhưng cấp nước nông thôn tỷ lệ mới chưa đạt tới 50%. Trong khi Nghị quyết mình đặt ra phải trên 60%, chúng tôi đang cố gắng nhưng cái khó là hộ lẻ rải rác quá lớn".

Gần 4.000 hộ dân ven biển Kiên Giang vẫn “khát” nước sạch - Ảnh 2.

Dự án cấp nước hiện có trên địa bàn vẫn chưa đủ công suất cấp nước cho người dân

Hiện nay, để giải quyết vấn đề thiếu nước sạch dân sinh, tỉnh Kiên Giang đang nghiên cứu những chính sách về giá, quy mô… nhằm thu hút sự chung tay của các doanh nghiệp cấp nước, đặc biệt là các doanh nghiệp áp dụng công nghệ mới, thân thiện với môi trường… để phần nào giải quyết nhu cầu bức xúc cho hàng nghìn bà con vùng ven biển.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước