Gánh nặng trên vai người phụ nữ Việt Nam giữa chốn đô thị

Trọng Oanh-Thứ bảy, ngày 17/10/2015 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhiều phụ nữ Việt Nam từ những vùng quê nghèo đang phải gồng mình kiếm sống giữa lòng Thủ đô nhộn nhịp.

Hà Nội là một trong những thành phố lớn nhất cả nước, cũng là nơi rất đông lao động từ các vùng quê tìm đến để mưu sinh, kiếm thêm thu nhập. Trong số những lao động ấy, hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với đôi gánh hàng rong hay những chiếc xe đạp chở hàng bán dạo đã không còn quá xa lạ với người dân Hà Nội.

Bất kể nắng mưa, từ hẻm sâu đến đường lớn, những bước chân phụ nữ vẫn lặng lẽ giữa dòng xe cộ tấp nập. Vất vả là thế, nhưng vì miếng cơm, manh áo của bản thân và gia đình, những người phụ nữ này đã phải gồng mình kiếm sống.

Chị Trần Thị Hoa, một người bán hàng rong đến từ Thanh Hóa cho biết: “Do cuộc sống ở quê khó khăn nên tôi ra Hà Nội làm nghề bán hoa dạo được 5 năm nay. Nhà có 3 con, làm ruộng không đủ ăn nên tôi phải ra đây kiếm thêm. Buổi sáng, tôi dậy từ 4h lên chợ đầu mối lấy hoa, sau đó về cắt tỉa lại rồi đem đi bán rong tại các tuyến phố. Vào những ngày lễ, hàng bán chạy, cũng kiếm được khoảng 200 nghìn đồng/ngày công. Còn những ngày thường, ít khách, chỉ được khoảng hơn 100 nghìn đồng. Quanh năm, hôm nào cũng như vậy, kể cả nắng mưa cũng phải đi”.


Một ngày bán hàng của chị Hoa trên tuyến phố.

Một ngày bán hàng của chị Hoa trên tuyến phố.

Chị Hoa cho biết thêm, do đội ngũ làm công tác trật tự đô thị những năm gần đây không cho bán hàng rong nên việc bán hoa tại các tuyến phố cũng gặp nhiều khó khăn. "Vẫn biết bán hàng rong là vi phạm, nhưng việc bán hoa dạo mà không đi bán trên đường thì cũng không biết bán ở đâu. Có lần, vì bán hàng trên tuyến phố cấm bán hàng rong, chị bị thu mất hàng nên hôm đó lỗ vốn to", chị Hoa tâm sự.


Những đôi quang gánh là dụng cụ kiếm sống của những phụ nữ lao động tại chợ Long Biên

Những đôi quang gánh là dụng cụ kiếm sống của những phụ nữ lao động tại chợ Long Biên

Cùng hoàn cảnh với chị Hoa, cô Thanh (Hải Dương) một người lao động ở chợ Long Biên chia sẻ; “Quê tôi vốn thuần nông nhưng do khu công nghiệp lấy đất ruộng sản xuất nên tôi phải lên Hà Nội kiếm việc làm. Đã gần 3 năm nay, tôi làm ở chợ Long Biên, cứ có ai thuê bốc vác tôi lại làm. Nếu có việc làm đều đặn, mỗi tháng tôi bỏ ra được khoảng 2 triệu đồng gửi về quê để đóng tiền học hành cho các con”.

Lang bạt giữa lòng Hà Nội, nơi đất chật người đông, không nhà, đa phần là không người thân, phải đi thuê trọ quả là một khó khăn lớn đối với những người lao động xa quê, đặc biệt là những người phụ nữ chân yếu tay mềm. Thực tế cho thấy, vì miếng cơm manh áo, vì tương lai của con em, người phụ nữ Việt Nam từ những vùng quê đang lao động tại Hà Nội đã không ngại gian khổ để thoát khỏi cái nghèo. Họ cũng có một mơ ước như bao gia đình khác là lao động chân chính để có cuộc sống ấm no, con cái của họ được học hành. Những ước mơ đó, hành động đó phần nào thể hiện sự chịu khó, đảm đang của phụ nữ Việt Nam trong cuộc sống ngày nay.

 

"Vị thế của phụ nữ Việt Nam ngày càng được nâng cao" 'Vị thế của phụ nữ Việt Nam ngày càng được nâng cao'

VTV.vn - Đó là phát biểu tại Diễn đàn "Phụ nữ, Hòa bình và Phát triển" của Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

 

Muôn kiểu hoa hồng độc, lạ gây sốt trước dịp 20/10 Muôn kiểu hoa hồng độc, lạ gây sốt trước dịp 20/10

VTV.vn - Mẫu mã đa dạng, giá cả phải chăng, nhiều loại hoa hồng độc đáo đang trở thành món quà thu hút sự chú ý của giới trẻ trước dịp 20/10.

 

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước