Gấp rút hoàn thành công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng

Hoài Thu-Thứ bảy, ngày 14/03/2015 19:45 GMT+7

Tượng đài Mẹ VNAH đang được gấp rút hoàn thành để khánh thành đúng vào ngày giải phóng Quảng Nam.

(VTV.vn) - UBND tỉnh Quảng Nam đã quyết định tổ chức bắn pháo hoa chào mừng lễ khánh thành tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng.

Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng được xây dựng tại đồi núi Cấm nằm trên địa bàn xã Tam Phú, thành phố Tam Kỳ, có tổng vốn đầu tư 411 tỷ đồng. Đây là công trình tượng đài lớn nhất nước và là công trình văn hóa cấp quốc gia.

Sau 7 năm thi công, công trình đã cơ bản hoàn thành, toàn bộ tượng đài có kiến trúc truyền thống đậm chất Á Đông, trong đó diện tích đặt chân dung mẹ là 16.500m2. Với hình ảnh người mẹ giang tay ôm các con vào lòng, tượng đài có chiều cao 18m, dài theo hình cánh cung là 120m, được tạc bằng 3.000m3 đá hoa cương (tương đương khoảng 9.000 tấn đá).

Một nét đặc sắc khác là tại cổng dẫn vào tượng đài còn được xây dựng 8 trụ huyền thoại mẹ, mỗi trụ cao 9m, đường kính 1,2m làm bằng đá sa thạch. Trên mỗi trụ khắc họa hình ảnh các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhằm tri ân công lao của các mẹ. Trong công viên tượng đài còn có những phiến đá khắc những bài thơ về mẹ. Hiện, mỗi ngày có hàng trăm công nhân đang thực hiện những công đoạn cuối cùng để nâng cao giá trị thẩm mỹ cho tượng đài và khắc phục những lỗi thi công trên các phiến đá khắc các bài thơ về mẹ.

Công trình Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh hùng lấy nguyên mẫu từ mẹ Nguyễn Thị Thứ có 11 người con và cháu hy sinh trong hai cuộc đấu tranh chống Pháp và Mỹ. Đây là công trình văn hóa cấp quốc gia, được chọn từ phác thảo của họa sĩ Đinh Gia Thắng và kiến trúc sư Nguyễn Luận.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước