Ghép thành công giác mác của Đại tá, bác sĩ Nhãn khoa hiến tặng

Nguyệt Ánh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 01/09/2016 20:03 GMT+7

VTV.vn - Hai ngày sau khi được ghép giác mạc từ bác sĩ, Đại tá Vũ Thị Thoa - Trưởng khoa Mắt của Bệnh viện 198, bệnh nhân đã có thể nhìn lại.

Bị bệnh lý giác mạc bẩm sinh, người thanh niên 29 tuổi đã trải qua những tháng ngày vất vả và tự ti bởi vẫn bị gọi là "mù dở". Vài năm gần đây, bệnh của anh tiến triển nặng khiến thị lực chỉ còn gần 1/10. Nhưng may mắn đã đến với anh khi được chọn để ghép giác mạc một bên mắt trái.

Kết quả thành công ngoài mong đợi của cả bác sĩ và bệnh nhân. Từ thị lực chưa được 1/10, bệnh nhân đã nhìn được với thị lực 3/10 chỉ 1 ngày sau khi ghép giác mạc.

Giác mạc là một màng mỏng, trong suốt ở mắt nên việc lấy giác mạc từ người vừa qua đời là chỉ lấy đi màng mỏng đó để ghép cho bệnh nhân. Mỗi ca ghép kéo dài khoảng 1 tiếng. Để lấy lại thị lực hoàn toàn bình thường phải chờ sau 6 tháng nhưng chỉ cần 24h sau khi ghép giác mạc, bệnh nhân đã cảm nhận rõ được sự thay đổi khi có thể nhìn thấy ánh sáng, cảm thấy cuộc đời như bước sang trang mới. Điều này càng cho thấy giá trị của nghĩa cử cao đẹp hiến tặng giác mạc của những tấm lòng nhân ái như bác sĩ, Đại tá Vũ Thị Thoa thực sự vô cùng ý nghĩa.

Di nguyện hiến giác mạc của Đại tá, bác sĩ Nhãn khoa Di nguyện hiến giác mạc của Đại tá, bác sĩ Nhãn khoa

VTV.vn - Di nguyện hiến giác mạc của bác sĩ, đại tá Vũ Thị Thoa, Trưởng khoa Mắt của Bệnh viện 198, Bộ Công an vừa được thực hiện chiều 30/8.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước