Gia Lai: Nông dân phá vỡ quy hoạch hồ tiêu

Dư Quang – Trung Dũng-Thứ sáu, ngày 26/02/2016 17:56 GMT+7

Diện tích cây hồ tiêu tại Gia Lai đã vượt trên 13.000 ha (Ảnh: Báo Gia Lai)

VTV.vn - Hiện nay, diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn Gia Lai đã vượt trên 13.000 ha, tăng hơn gấp đôi so với quy hoạch.

Thời điểm này, nông dân Tây Nguyên đang vào chính vụ thu hoạch hồ tiêu với nhiều thông tin không vui đó là: giá hạt tiêu đen trên thị trường đang dần đi xuống; một số lô hàng xuất khẩu sang châu Âu bị trả lại bởi dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép. Bên cạnh đó, người nông dân còn là tác nhân phá vỡ quy hoạch diện tích cây hồ tiêu ở Tây Nguyên khi phát triển ồ ạt trong thời gian qua.

Tại tỉnh Gia Lai, theo quy hoạch đến năm 2015, diện tích cây hồ tiêu ở địa phương này chỉ là 6.000 ha và đến năm 2020 vẫn giữ ổn định. Tuy nhiên, theo thống kê mới nhất của ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai, hiện nay, diện tích cây hồ tiêu trên địa bàn đã vượt trên 13.000 ha, tăng hơn gấp đôi so với quy hoạch và không biết khi nào mới dừng lại.

Trong số diện tích hồ tiêu này hiện có 8.000 ha đang kinh doanh, còn lại đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản. Việc ồ ạt mở rộng diện tích đã dẫn đến tình trạng dịch bệnh trên cây tiêu liên tục xảy ra khiến năng xuất và chất lượng bị giảm sút.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước