Gia tăng bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp do thời tiết và ô nhiễm không khí

Minh Đức-Thứ tư, ngày 18/12/2019 14:31 GMT+7

VTV.vn -Theo báo cáo, nhiều bệnh viện tiếp nhận số lượng bệnh nhi tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường, đa số trẻ nhập viện đều trong tình trạng ho, sốt, khó thở, viêm phế quản.

Những ngày qua, tại một số bệnh viện trên địa bàn Hà Nội như Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Thanh Nhàn… số bệnh nhân nhập viện điều trị các bệnh đường hô hấp gia tăng.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, khoa Nhi có những ngày tiếp nhận tới 200 bệnh nhi vào khám, gần gấp 3 lần so với ngày thường, đa phần trẻ nhập viện trong tình trạng ho, khó thở, sốt cao, viêm phế quản.

Lượng bệnh nhân nhập viện có lúc tăng tới 20 - 30% so với trước. Các triệu chứng thường gặp là người bệnh bị sốt, đau ngực, khó thở và ho.

Trước tình trạng trên, PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội khuyến cáo, để phòng ngừa các bệnh lý cũng như tác hại do ô nhiễm không khí gây ra, người dân cần nắm được thông tin về mức độ ô nhiễm không khí để có kế hoạch tự bảo vệ bản thân.

PGS.TS Nguyễn Nhật Cảm khuyến cáo, trong những ngày có cảnh báo về ô nhiễm không khí, những đối tượng, như: trẻ em, phụ nữ có thai, người lớn tuổi, người mắc bệnh mạn tính… nên hạn chế ra đường hay tham gia các hoạt động ngoài trời.

Người hút thuốc lá, ngoài việc vệ sinh mắt, mũi, họng hằng ngày, nên bỏ hẳn hoặc hạn chế hút thuốc lá. Người không hút thuốc lá nên tránh xa khói thuốc lá.

Ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp, thậm chí cả bệnh ung thư. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng đối với cơ thể con người còn tùy thuộc vào mức độ và thời gian tiếp xúc trong môi trường ô nhiễm.

Do đó, người dân có thể phòng tránh bằng cách hạn chế ra ngoài trong những thời điểm ô nhiễm không khí ở mức cảnh báo, dùng khẩu trang, chế độ dinh dưỡng hợp lý để tăng sức đề kháng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước