Gia tăng các hình thức tín dụng đen với lãi suất “khủng”

Hoàng Hải (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 22/09/2018 08:35 GMT+7

VTV.vn - Hiện ở nhiều địa phương, dịch vụ cho vay với lãi suất “khủng” (tín dụng đen) rất phổ biến với sự gia tăng về hình thức cho vay.

Một vấn đề đang nhận được nhiều sự quan tâm của người dân, đó là tín dụng đen. Dù không được pháp luật thừa nhận nhưng tín dụng đen vẫn len lỏi vào cuộc sống của người dân từ thành thị đến nông thôn dưới nhiều hình thức khác nhau. Theo đó, việc cho vay có thể dưới dạng cầm đồ, đi phường, đi họ, chơi hụi, ủy thác, góp vốn làm ăn hoặc dịch vụ tín dụng tự phát...

Đặc điểm chung của tín dụng đen là lãi suất cao đến mức "cắt cổ", không chỉ vài nghìn đồng cho mỗi triệu đồng vay mượn trong ngày, lãi suất cho vay nếu tính theo phần trăm có thể lên tới hàng trăm % mỗi năm, tức tiền lãi còn cao gấp nhiều lần so với số tiền vay gốc.

Do lãi quá cao, "lãi mẹ đẻ lãi con", khi không có khả năng chi trả, nhiều người vay tín dụng đen đã bị các đối tượng cho vay truy đuổi, khủng bố đòi nợ, ảnh hưởng tới không chỉ bản thân người đi vay mà còn cả gia đình, họ hàng. Nhiều người đã trở thành con nợ không lối thoát, phải bỏ trốn, thậm chí có trường hợp đã tự tử để thoát nợ.

Các nhóm cho vay nặng lãi thường phát tờ rơi, dán quảng cáo trên tường, trụ điện ở nơi công cộng và khắp các khu dân cư với nội dung cho vay tiền nhanh, không cần thế chấp... Tuy nhiên, khi đã vướng vào hoạt động này, việc trả được nợ là vô cùng khó khăn.


Gánh nặng nợ nần do tín dụng đen Gánh nặng nợ nần do tín dụng đen

VTV.vn - Tại vùng sâu, vùng xa Tây Nguyên, nhiều hộ đã phải gán đất, gán nhà để trả nợ và buộc phải làm thuê trên chính mảnh đất của mình.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước