Gia tăng tình trạng ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/07/2016 14:55 GMT+7

VTV.vn - Theo Cục Kiểm ngư, Tổng cục Thủy sản, hiện nay, tình trạng ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ tăng đột biến và diễn biến phức tạp.

Nguyên nhân của tình trạng trên là do các nước trong khu vực đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát trên các vùng biển tranh chấp và chồng lấn, đặc biệt là những ngư trường truyền thống như quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và vùng biển Tây Nam Bộ. Mới đây, tàu cá của Quảng Ngãi mang số hiệu 90479 do ông Võ Văn Lưu làm thuyền trưởng, đang hoạt động cách quần đảo Hoàng Sa 35 hải lý đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm.

Tính chung từ đầu năm đến nay, hơn 40 vụ tàu cá đã bị bắt giữ với trên 80 tàu và hàng trăm ngư dân bị bắt, chủ yếu là ngư dân Kiên Giang, Cà Mau, Bình Định, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Bến Tre… Nguyên nhân chủ yếu là do tàu cá của Việt Nam vi phạm vùng biển các nước Malaysia, Indonesia, Philippines, Brunei, Campuchia, Australia…

Điều đáng nói, trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng Việt Nam đã phát hiện ra đường dây đưa ngư dân đi khai thác trái phép, thậm chí có cả đường dây chuộc về những con tàu đã bị bắt giữ.

Việt Nam yêu cầu Thái Lan điều tra vụ nổ súng vào tàu cá của ngư dân Bến Tre Việt Nam yêu cầu Thái Lan điều tra vụ nổ súng vào tàu cá của ngư dân Bến Tre

VTV.vn - Việt Nam đã yêu cầu Thái Lan điều tra vụ việc hải quân Thái Lan nổ súng vào một tàu cá của tỉnh Bến Tre khiến 2 ngư dân bị thương.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước