Giải mã "tà dược" giúp trái cây chín mau, tươi lâu

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 26/09/2016 09:53 GMT+7

VTV.vn - Vì lợi nhuận trước mắt, nhiều thương lái và người buôn hoa quả đã sử dụng những loại thuốc có xuất xứ Trung Quốc như “thần dược” để hô biến trái cây xanh thành chín.

Ngoài thịt cá, rau củ, trái cây là sự lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ, tiêu chí chọn lựa trái cây của mọi người hầu hết đều giống nhau, đó là tươi ngon và có màu sắc bắt mắt. Lợi dụng tâm lý lựa chọn trái cây dựa vào vẻ bề ngoài như vậy, thời gian gần đây đã có một số thương lái và những người buôn bán trái cây sử dụng thuốc thúc chín trái cây nhanh.

Giải mã tà dược giúp trái cây chín mau, tươi lâu - Ảnh 1.

Loại thuốc này có tên gọi là HPC - 97 HXN cấm dùng cho bảo quản nông sản và thực phẩm, chỉ được dùng trong trồng trọt, giúp cây nhanh nở hoa, phát triển. Theo điều tra của phóng viên VTV24, hóa chất này được bày bán công khai, tràn lan ngoài thị trường, hầu hết có nguồn gốc từ Trung Quốc và có giá rất rẻ. Chỉ cần dùng một lượng nhỏ thì dù trái cây có xanh như thế nào cũng chỉ sau vài ngày sẽ chín đều, có mùi thơm nồng như thông thường.

Hiện tại, tất cả những loại thuốc thúc chín hoa quả trên thị trường đều chưa được cấp phép. Thương lái và những người buôn bán hoa quả thấy cái lợi trước mắt nên vẫn sử dụng tràn lan dẫn tới người tiêu dùng khó tìm mua được thực phẩm an toàn, đảm bảo chất lượng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước