Giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam?

Đặng Mai (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 25/11/2014 06:00 GMT+7

Ủy ban KH-CN&MT và Bộ TNMT của Quốc hội phối hợp với Chương trình phát triển LHQ (UNDP) tổ chức Hội thảo “Bảo tồn đa dạng sinh học tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp".

Hội thảo đã cung cấp các thông tin về thực trạng, thách thức, trở ngại và các giải pháp đối với công tác quản lý đa dạng sinh học ở Việt Nam và giới thiệu một số kinh nghiệm quốc tế trong quản lý đa dạng sinh học.

Theo đánh giá, Việt Nam xếp thứ 16 về đa dạng sinh học trên thế giới,  song lại là nước có mức độ suy giảm đa dạng sinh học nhanh cả về số lượng và chất lượng. Cũng theo ghi nhận các tổ chức bảo tồn, hàng năm Việt Nam có khoảng hơn 4.000 tấn động vật hoang dã và các sản phẩm của chúng được vận chuyển và buôn bán bất hợp pháp. Thói quen của một bộ phận người dân trong sử dụng các sản phẩm từ động vật hoang dã đã đẩy nhiều loài tới nguy cơ tuyệt chủng, suy giảm đa dạng sinh học.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu, nhiều nhà khoa học bảo tồn cho rằng, các quy định pháp luật về đa dạng sinh học cũng như chức năng, nhiệm vụ của các Bộ, ngành liên quan trong lĩnh vực này hiện nay vẫn còn thiếu sự đồng bộ dẫn đến tình trạng thiếu thống nhất trong quản lý đa dạng sinh học tại nước ta. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, trong thời gian tới, để quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học có hiệu quả, bên cạnh đổi mới trong quản lý đa dạng sinh học, trong đó cấp bách về giải quyết tình trạng bất cập về quy hoạch và đầu tư cho các mục tiêu ưu tiên về bảo tồn, tăng chế tài xử phạt và tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng trong đa dạng sinh học.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước