Giám sát môi trường tại nhà máy nhiệt điện

Kiều Oanh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 27/10/2016 22:00 GMT+7

VTV.vn - Các địa phương có nhà máy nhiệt điện đang kiểm soát để hạn chế tối đa những tác động xấu có thể gây ra đối với môi trường dưới sự giám sát của chính người dân.

Hơn 1 năm sau khi xảy ra sự cố phát tán tro, bụi, xỉ, gây ô nhiễm môi trường, bãi xỉ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, tỉnh Bình Thuận được chia làm 16 ô. Sau khi được tập kết ra bãi, xỉ than được lu lèn, tưới nước, phủ keo dính bề mặt để chống phát tán bụi, bảo đảm không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Hiện nay nhà máy đã sử dụng hệ thống quan trắc tại nhà máy và khu vực bãi xỉ. Từ đó, các cơ quan Nhà nước giám sát rất chặt chẽ việc xả thải của nhà máy và xử lý tro xỉ. Hơn chục chiếc camera giám sát được bố trí xung quanh khu vực bãi thải xỉ để phát hiện các dấu hiệu vi phạm về môi trường. Nước thải và nồng độ bụi cũng quan trắc, kiểm tra theo cơ chế này.

Theo thống kê của Bộ Công Thương, mới chỉ có khoảng 10% lượng tro xỉ thải ra hàng năm được thu gom, sử dụng, còn lại 90% vẫn thực hiện chôn lấp. Các hộ dân và nhiều doanh nghiệp xây dựng vẫn chưa quen sử dụng gạch không nung là rào cản lớn trong việc tận dụng tro xỉ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước