Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm bị tuyên án tử hình

Nguyễn Sơn (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 22/02/2017 21:41 GMT+7

Các bị cáo tại tòa

VTV.vn - Các bị cáo Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm đã bị tuyên án tử hình, cùng vì tội danh tham ô.

Chiều 22/2, sau 6 ngày xét xử và nghị án vụ án tham ô tài sản và rửa tiền xảy ra tại Công ty Vinashinlines, Hội đồng xét xử đã tuyên án đối với 4 bị cáo. Theo đó, các bị cáo Giang Kim Đạt và Trần Văn Liêm bị tuyên án tử hình, cùng vì tội danh tham ô.

Hội đồng xét xử nhận định, mặc dù tại phiên tòa các bị cáo không nhận tội, có bị cáo thay đổi toàn bộ lời khai, nhưng dựa trên các chứng cứ của cơ quan điều tra và diễn biến tại tòa, có đủ cơ sở để kết luận các bị cáo phạm tội như Bản cáo trạng truy tố.

Cáo trạng cũng nêu rõ, trong quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, các bị cáo Trần Văn Liêm, nguyên tổng giám đốc Vinashinlines; Giang Kim Đạt, nguyên trưởng phòng kinh doanh; Trần Văn Khương, nguyên kế toán trưởng đã chiếm đoạt hơn 260 tỷ đồng của Vinashinlines. Theo đó, bị cáo Liêm có vai trò chính, Đạt có vai trò đồng phạm tích cực, Khương có vai trò chỉ đạo đưa số tiền hoa hồng 260 tỷ đồng ra ngoài sổ sách để chiếm đoạt.

Số tiền này được chuyển vào các tài khoản do Giang Văn Hiển, bố đẻ của Giang Kim Đạt mở tại 4 ngân hàng khác nhau, sau đó rút tiền ra chuyển cho Giang Kim Đạt để chia nhau. Trong đó Liêm hưởng 3,1 tỷ đồng, Đạt hơn 255 tỉ đồng và Khương 110.000 USD.

Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, lời khai các bị cáo, quan điểm luận tội của đại diện Viện Kiểm sát và phần tranh luận, bào chữa của các luật sư, Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt tử hình đối với Trần Văn Liêm và Giang Kim Đạt, án tù chung thân đối với Trần Văn Khương cùng về tội danh "Tham ô tài sản". Giang Văn Hiển bị tuyên phạt 12 năm tù về tội "Rửa tiền".

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc các bị cáo phải bồi thường 260 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (Vinashin).

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước