Giao dự toán khó ngăn bội chi quỹ Bảo hiểm Y tế

Hoa Trà (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 05/10/2017 06:11 GMT+7

VTV.vn - 56 tỉnh, thành phố bội chi quỹ Bảo hiểm Y tế chỉ trong 8 tháng đầu năm 2017. Trong đó, 8 địa phương đã chi hết số dự toán được giao cho cả năm.

Nguyên nhân chủ yếu do các đơn vị khám, chữa bệnh chỉ định quá mức cần thiết các xét nghiệm hay áp sai mã bệnh, kê khai vật tư y tế cao hơn thực tế.

Theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, rất khó phát hiện các sai phạm về chỉ định điều trị quá mức vì việc này đòi hỏi trình độ chuyên môn y tế cao. Ngoài ra, dù có phát hiện vi phạm, mức xử phạt tối đa 40 triệu đồng không đủ tính răn đe.

Mặc dù các tỉnh bội chi nhưng BHXH khẳng định sẽ chỉ sử dụng quỹ dự phòng để đáp ứng nhu cầu cho các bệnh nhân sử dụng bảo hiểm y tế đúng đắn. Đồng thời, BHXH sẽ kiên quyết từ chối không chi trả cho các đơn vị khám chữa bệnh có hành vi trục lợi quỹ.

Bội chi quỹ bảo hiểm y tế năm 2017 có thể hơn 10.000 tỷ đồng Bội chi quỹ bảo hiểm y tế năm 2017 có thể hơn 10.000 tỷ đồng Có sự trục lợi quỹ bảo hiểm từ khi thông tuyến Có sự trục lợi quỹ bảo hiểm từ khi thông tuyến Bảo hiểm y tế trước nguy cơ “vỡ quỹ”: Đâu là giải pháp căn cơ? Bảo hiểm y tế trước nguy cơ “vỡ quỹ”: Đâu là giải pháp căn cơ?

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước