Giáo sư Ngô Bảo Châu dịch sách vì "Trò nghèo vùng cao"

Lan Hương-Chủ nhật, ngày 20/12/2015 14:39 GMT+7

VTV.vn - Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã có cuộc trò chuyện vô cùng ấm cúng trong buổi ra mắt sách mới Oscar và bà áo hồng để ủng hộ "Trò nghèo vùng cao".

Sáng 19/12, nhà toán học nổi tiếng Ngô Bảo Châu cùng Hoa hậu Đặng Thu Thảo đã giới thiệu về cuốn sách mới Oscar và bà áo hồng của tác giả nổi tiếng Eric-Emmanuel Schmitt mà chính Giáo sư Châu là người dịch. Cũng tại buổi ra mắt, Nhã Nam trích một phần doanh thu của cuốn sách này, tặng quà và tổ chức bán đấu giá hai bức tranh màu nước của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cùng một số bản in đặc biệt để ủng hộ quỹ "Trò nghèo vùng cao" mà Giáo sư Ngô Bảo Châu là chủ tịch danh dự.


Giáo sư Ngô Bảo Châu và Hoa hậu Thu Thảo trong vai trò diễn giải tại buổi ra mắt sách.

 

Giáo sư Ngô Bảo Châu và Hoa hậu Thu Thảo trong vai trò diễn giải tại buổi ra mắt sách.

 

 "Oscar và bà áo hồng" là cuốn sách kể về cuộc đời của một cậu bé bị mắc bênh ung thư máu khi mới chỉ lên 10 tuổi. Câu chuyện xoanh quanh hai nhân vật chính là cậu bé Oscar và bà Hoa Hồng. Trải qua nhiều đợt hóa trị và phẫu thuật thất bại, cậu bé Oscar chỉ có thể sống được thêm hai tuần. Tất cả mọi người không ai dám nói với Oscar, duy nhất chỉ bà Hoa Hồng nói cho cậu bé biết sự thật. Bà Hoa Hồng bảo Oscar hãy viết thư cho Chúa, người mà cậu nhóc vốn không tin là có thật. Và Oscar viết thư cho Chúa, kể lại “cuộc đời hơn một trăm tuổi” của mình với bao biến cố, những xúc cảm nguyên sơ khi chào đời, những rung động tuổi mới lớn, những nỗi lòng về mối bất hòa với cha mẹ, những suy ngẫm của người đàn ông tuổi đã xế chiều… Tất cả những điều đó đã giúp mười hai ngày cuối cùng của cuộc đời Oscar như một phép mầu. Để đến cuối cùng, Oscar lặng lẽ ra đi với lời nhắn nhủ: “Chỉ Chúa mới có quyền đánh thức tôi”.


Hoa hậu Thu Thảo giới thiệu sách Oscar và bà áo hồng.

Hoa hậu Thu Thảo giới thiệu sách Oscar và bà áo hồng.

Chia sẻ cảm xúc trong buổi ra mắt sách Oscar và bà áo hồng, Giáo sư Ngô Bảo Châu cho biết: "Câu chuyện này đề cập đến vấn đề lớn nhất của con người từ góc độ vừa minh bạch vừa hài hước. Đấy cũng là lý do mà tôi cảm thấy sự thôi thúc, bắt đầu dịch quyển sách này tôi cảm thấy rất hay và ý nghĩa. Trong đó rất nhiều câu nói khiến cho chúng ta phải suy nghĩ. Nhân vật Oscar đã giúp tác giả truyền tải những thông điệp ý nghĩa về lòng can đảm, về cái chết, về thái độ cần có khi đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống".


Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Giáo sư Ngô Bảo Châu.

Tham gia buổi ra mắt với vai trò là diễn giả, Hoa hậu Đặng Thu Thảo cảm thấy vô cùng xúc động: "Tôi cảm thấy những tình tiết, những tưởng tưởng của cậu bé trong cuốn sách Oscar và bà áo hồng rất thú vị và chính xác với giai đoạn của một con người trải qua những năm tháng khó khăn. Trong suốt câu chuyện, cảm xúc đầu tiên của tôi là vô cùng xúc động, nhưng những tình tiết về sau đó lại rất hài hước. Tất cả những câu chuyện mà cậu bé tưởng tưởng đem đến cho tôi niềm quật cường, bất khuất. Tôi tin rằng tất cả mọi ngời khi đọc cuốn sách đều có những cảm nhận riêng của bản thân mình".

Trong buổi ra mắt sách Oscar và bà áo hồng, Nhã Nam còn tổ chức bán đấu giá các vật phẩm có giá trị để ủng hộ quỹ "Trò nghèo vùng cao" và nhận được sự ủng hộ đông đảo từ mọi người.


Chương trình bán đấu giá nhận được nhiếu sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm.

Chương trình bán đấu giá nhận được nhiếu sự ủng hộ từ các nhà hảo tâm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước