Giáo sư Ngô Bảo Châu dịch sách văn học nổi tiếng

Kim Minh-Thứ tư, ngày 16/12/2015 16:00 GMT+7

VTV.vn - Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chọn tác phẩm "Oscar và bà áo hồng" của tác giả nổi tiếng Eric-Emmanuel Schmitt để dịch sang tiếng Việt và giới thiệu tới đông đảo bạn đọc.

Độc giả hẳn không còn xa lạ với ngòi bút của Giáo sư Ngô Bảo Châu qua cuốn sách thú vị Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình viết cùng tác giả Nguyễn Phương Văn được xuất bản đầu năm 2012. Sau ba năm, vị giáo sư nổi tiếng sẽ gặp lại bạn đọc trong một vai trò mới: dịch giả văn học. Ông đã chọn tác phẩm Oscar và bà áo hồng của tác giả nổi tiếng Eric-Emmanuel Schmitt để dịch sang tiếng Việt và giới thiệu tới đông đảo bạn đọc.

Eric-Emmanuel Schmitt là tác giả nổi tiếng Pháp-Bỉ sinh ngày 28/3/1960 tại Sainte-Foy-lès-Lyon (Pháp). Ông xuất thân từ gia đình trí thức và bản thân cũng là tiến sĩ triết học.

Ngay từ nhỏ ông đã bộc lộ sở thích đối với văn học và từng viết một truyện ngắn khi mới 11 tuổi. Sau một thời gian làm giáo viên, Eric-Emmanuel Schmitt chuyển hoàn toàn sang mảng sáng tác. Hai thập kỷ sau tác phẩm kịch đầu tay Đêm Valognes khá thành công, Eric-Emmanuel Schmitt đã trở thành một trong những tác giả Pháp nổi tiếng nhất trên toàn thế giới, sách của ông đã được dịch ra hơn 40 thứ tiếng. Ông đã giành được chừng 30 giải thưởng văn học, trong đó đáng kể nhất là Giải Goncourt dành cho truyện ngắn với tác phẩm Bản concerto tưởng nhớ một thiên thần, Giải thưởng lớn của Viện Hàn lâm Pháp dành cho toàn bộ các tác phẩm kịch…


Buổi ra mắt cuốn sách Oscar và bà áo hồng diễn ra vào 10h ngày 19/12 tại Hà Nội

Buổi ra mắt cuốn sách Oscar và bà áo hồng diễn ra vào 10h ngày 19/12 tại Hà Nội

Oscar và bà áo hồng của Eric-Emmanuel Schmitt xuất bản lần đầu tại Pháp năm 2002 và ngay lập tức nhận được vô số giải thưởng: Giải Chronos, Giải Jean Bernard của Viện Hàn lâm Y học. Cuốn sách cũng từng nhiều lần được chuyển thể thành phim, kịch…

Vào ngày 19/12 tới đây, Giáo sư Ngô Bảo Châu sẽ giới thiệu về cuốn sách mới tại lễ ra mắt vào lúc 10h tại lAcA café, 24-26 Lý Quốc Sư, Hà Nội. Xuất hiện trong lễ ra mắt này còn có Hoa hậu Đặng Thu Thảo.

Cũng tại buổi ra mắt, đơn vị phát hành Nhã Nam sẽ trích một phần doanh thu của cuốn sách, tặng quà và tổ chức bán đấu giá hai bức tranh màu nước của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình cùng một số bản in đặc biệt để ủng hộ quỹ Trò nghèo vùng cao mà Giáo sư Ngô Bảo Châu là chủ tịch danh dự.

Tóm tắt nội dung "Oscar và bà áo hồng"

Oscar, 10 tuổi, mắc ung thư máu.

Sau đợt điều trị hóa chất khiến cậu nhóc có cái đầu thành ra trọc lốc, nguyên do dẫn đến biệt danh “Sọ Trứng”, cậu nhóc được phẫu thuật ghép tủy. Nhưng bất hạnh thay, cuộc phẫu thuật đã thất bại. Oscar chỉ còn sống được chưa tới hai tuần.

Trong cả bệnh viện, không ai dám nói với cậu nhóc điều đó, từ các bác sĩ, y tá đến những cô bé cậu bé cùng nằm viện. Bố mẹ Oscar, vì quá đau buồn, thậm chí còn không dám gặp con sau khi nghe tin dữ. Chỉ có bà Hoa Hồng, một người già làm công việc thiện nguyện trong các viện nhi, là dám cho Oscar biết sự thật. Bà Hoa Hồng bảo Oscar hãy viết thư cho Chúa, người mà cậu nhóc vốn không tin là có thật. Hãy viết thư cho Chúa, kể chuyện cho Chúa nghe và mỗi ngày xin Chúa một điều ước. Hãy sống mỗi ngày như thể mười năm.

Vậy là Oscar viết thư cho Chúa, kể lại “cuộc đời hơn một trăm tuổi” của mình với bao biến cố, những xúc cảm nguyên sơ khi chào đời, những rung động tuổi mới lớn, những nỗi lòng về mối bất hòa với cha mẹ, những suy ngẫm của người đàn ông tuổi đã xế chiều… Tất cả những điều đó đã giúp mười hai ngày cuối cùng của cuộc đời Oscar như một phép mầu. Để đến cuối cùng, Oscar lặng lẽ ra đi với lời nhắn nhủ: “Chỉ Chúa mới có quyền đánh thức tôi.”

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước