Gặp gỡ Giáo sư Toán học Ngô Bảo Châu và Cedric Villani

Thu Hiền - Quang Toàn (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ ba, ngày 25/08/2015 17:25 GMT+7

VTV.vn - Tối 24/8, tại Hà Nội, hai Giáo sư đã cùng tham dự chương trình tọa đàm "Làm thế nào để chuyển lửa trong Toán học - Góc nhìn chéo Việt - Pháp".

Tại buổi tọa đàm, họ đã chia sẻ những câu chuyện về tình bạn, tình đồng nghiệp, cũng như niềm đam mê và phương pháp nghiên cứu Toán học với các bạn trẻ Việt Nam.

Cédric Villani sinh năm 1973, Giáo sư Trường Đại học Lyon 1 và Giám đốc Học viện Toán học Henry Poincaré tại Paris.

Ngô Bảo Châu sinh năm 1972, làm việc tại Viện nghiên cứu cao cấp Princetown, Giáo sư Đại học Chicago và là Chủ tịch Hội đồng Khoa học tại Viện nghiên cứu Cao cấp về Toán của Việt Nam.

Dù lĩnh vực nghiên cứu của họ rất khác nhau, nhưng cả hai Giáo sư đã chia sẻ nhiều điểm chung: cùng nhận thưởng Fields năm 2010, cùng chung niềm đam mê nghiên cứu Toán học và cùng giữ vai trò tích cực trong lĩnh vực giáo dục ở Pháp và Việt Nam.

Giáo sư Cédric Villani chia sẻ: “Ngô Bảo Châu và tôi cùng học tại trường Đại học Sư phạm Paris, ngôi trường danh giá đã giành được phần lớn giải thưởng Fields về cho nước Pháp. Châu và tôi chỉ cách nhau một khóa, chúng tôi có chung niềm đam mê đối với Toán học, chúng tôi đều yêu thích phiêu lưu trong thế giới bí ẩn còn chưa được ai khám phá biết đến. Việc cùng nhau phiêu lưu trên con đường đó, bản thân nó đã là một sợi dây gắn bó chúng tôi lại với nhau”.

Tại buổi tọa đàm, Giáo sư Cédric Villani và Giáo sư Ngô Bảo Châu đã chia sẻ kinh nghiệm khuyến khích các bạn trẻ yêu thích Toán học, xuất phát từ những cuộc phiêu lưu toán học của mình, đồng thời chia sẻ quan điểm về phương pháp giáo dục tại Việt Nam.

Giáo sư Ngô Bảo Châu nhấn mạnh: “Giá trị con người không thể đánh giá chỉ bằng việc anh có giỏi toán, có biết chứng minh giỏi, hay diễn thuyết giỏi… cuộc sống cần rất nhiều phẩm chất khác nhau, tôi nghĩ nền giáo dục mà chúng ta cần hướng tới là một nền giáo dục đa dạng để mỗi cá nhân có thể phát huy phẩm chất của mình”.

Đây là chuyến công du đầu tiên của Giáo sư Cedric Villani tại Đông Nam Á, trong 6 ngày ở Việt Nam, ông đã tham gia nhiều hội thảo và có nhiều cuộc gặp gỡ với các nhà toán học miền Bắc và miền Nam với mong muốn thúc đẩy các chương trình hợp tác nghiên cứu Pháp - Việt ở cả 3 mảng: phát triển tư duy, nghiên cứu và toán học ứng dụng.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước