Giây phút cứu xe khách mất phanh qua lời kể của tài xế xe tải

HT - VA-Thứ năm, ngày 08/09/2016 15:51 GMT+7

Anh Phan Văn Bắc, tài xế xe tải. (Ảnh: HT - KP)

VTV.vn - Trong quá trình lai dắt, nhiều lúc xe khách đẩy bung xe tải, người anh Phan Văn Bắc run lên bần bật vì sợ hãi nhưng tài xế xe tải vẫn cố rà phanh để xe khách bám vào.

Trao đổi với phóng viên, anh Phan Văn Bắc - tài xế xe tải cứu xe khách mất phanh, vẫn còn sợ hãi khi nhớ lại giây phút kinh hoàng ấy. Với gần 10 năm trong nghề lái xe và hàng ngày đi qua đèo Bảo Lộc, đây là lần đầu tiên anh chứng kiến cảnh hàng chục hành khách trên xe cầu cứu khi xe mất phanh.

Anh Bắc cho hay, vì thường xuyên lái xe lên xuống đèo Bảo Lộc, nên anh biết được sự nguy hiểm trên cung đường này. Khi thấy hàng chục hành khách trên xe cầu cứu, mặc dù là lái xe thuê, nhưng anh không màng nghĩ đến việc xe bị hư hỏng, anh chỉ nghĩ dù thế nào cũng phải cứu được họ, nên đã ra hiệu cho tài xế dựa vào đuôi xe mình.

Anh nhớ lại, vào thời điểm xảy ra vụ việc, trong quá trình lai dắt, nhiều lúc xe khách đẩy bung đuôi xe tải của anh nhưng anh vẫn cố rà phanh để xe khách bám vào. Khi 2 xe dừng lại an toàn, tay chân anh cứ run lên bần bật vì sợ hãi.

Sau khi vụ việc xảy ra, mọi người ai cũng cảm kích gọi tài xế xe tải cứu xe khách là "người hùng" nhưng anh cho rằng, đây là chuyện không những anh mà hầu hết các lái xe khi phát hiện đều phải ra tay tương trợ.

Liên hệ với bà Trần Thị Mai (mẹ anh Bắc), bà vui mừng chia sẻ: "Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, con tôi chưa học hết lớp 9 đã phải nghỉ học đi làm để phụ giúp gia đình. Nhưng với hành động dũng cảm ấy, tôi cảm thấy rất tự hào về cháu".

Trước đó, vào khoảng 15h ngày 6/9, khi đang đổ đèo Bảo Lộc, xe khách 53N - 2824 chở theo 30 hành khách đã bất ngờ bị mất phanh, có nguy cơ lao xuống vực sâu bên đèo. Hành khách trên xe vô cùng sợ hãi vì chiếc xe lao vun vút và tài xế phải xử lý rất nguy hiểm ở những khúc cua.

Cùng lúc đó, anh Phan Văn Bắc (trú tại tỉnh Lâm Đồng) đang điều khiển xe tải mang BKS 49C - 098.51, lưu thông phía trước ngay lập tức giảm tốc độ, dũng cảm dùng đuôi xe tải ra chắn xe khách mất phanh và dìu xuống hết đèo, giúp hơn 30 người trên xe thoát nạn.

Tại hiện trường, cả 2 xe đều bị hư hỏng nhưng tất cả hành khách đều an toàn, chỉ 1 người trên xe khách bị thương nhẹ. Hành khách ôm chầm lấy anh Bắc, cảm ơn rối rít.

Giây phút cứu xe khách mất phanh qua lời kể của tài xế xe tải - Ảnh 1.

Ảnh: Anh Phan Văn Bắc, tài xế xe tải có hành động dũng cảm cứu hànhchục người trên xe khách mất thắng. (Ảnh: HT - KP)

Để biểu dương hành động của anh Bắc, một tấm gương sáng về tấm lòng cao cả của người lái xe, Ủy ban ATGT Quốc gia được trao giải thưởng "Vô lăng vàng" trong năm 2016 cho người hùng Phan Văn Bắc. Giải thưởng này nhằm tôn vinh những nghĩa cử, hành động cao cả trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách.

Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban ATGT Quốc gia Trương Quang Nghĩa cũng đã gửi thư khen anh Phan Văn Bắc.

Đồ họa hành trình xe tải cứu xe khách mất phanh trên đèo Bảo Lộc của VTV24.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước