GS Nguyễn Ngọc Trân: "Phải biến nước mặn thành cơ hội"

Ngọc Bích, Sơn Hà, Minh Đức (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 26/09/2016 21:58 GMT+7

VTV.vn - GS Nguyễn Ngọc Trân - người đã gắn bó với ĐBSCL - cho rằng: "Phải biến nước mặn thành cơ hội, không coi nước mặn là kẻ thù".

Tại Hội nghị về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý tổng hợp tài nguyên nước vùng Đồng bằng sông Cửu Long diễn ra tại Cà Mau do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ chủ trì, các đại biểu đã tập trung bàn các kịch bản về biến đổi khí hậu, phân tích nguyên nhân và đặc biệt là tập trung vào các giải pháp ứng phó để quản lý nguồn tài nguyên nước.

Ngay mở đầu Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ quan điểm: trước tác động của biến đổi khí hậu, Đồng bằng sông Cửu Long hôm nay không còn là miền đất trù phú mang lại sinh kế lâu dài, thuận lợi cho người dân như bao đời nay. Vì vậy, cần thay đổi tư duy phát triển không thể dựa vào sự ưu đãi của thiên nhiên ban tặng mà cần dựa vào trí tuệ, tri thức và công nghệ để phát triển bền vững.

Giáo sư Nguyễn Ngọc Trân, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại Quốc hội, người đã gắn bó với Đồng bằng sông Cửu Long cho rằng, phải biến nước mặn thành cơ hội, không coi nước mặn là kẻ thù. Giáo sư đã đi nhiều nơi trên thế giới để tìm hiểu kinh nghiệm chung sống với nước mặn.

Các nhà quản lý, các nhà khoa học đã cùng trình bày các quan điểm, các nghiên cứu và cùng thẳng thắn trao đổi để tìm ra giải pháp. Nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi liên quan đến các kịch bản biến đổi khí hậu, kịch bản phát triển, các giải pháp công trình hay phi công trình, có nghĩa là các quan điểm về nên hay không nên xây dựng các công trình đê biển, hay các công trình kiểm soát mặn, trữ ngọt.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, mặc dù trong thời gian rất ngắn nhưng Hội nghị đã thống nhất cao được nhiều điểm cơ bản, làm cơ sở cho những kế hoạch chiến lược trong thời gian tới để xây dựng các kịch bản ứng phó.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước