Hà Nội: 12 năm chưa cấp xong sổ đỏ cho người dân ở phố Hoàng Sâm

Công Tùng - Bằng Việt - Phùng Định (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 20/06/2018 14:19 GMT+7

VTV.vn - Người dân khu phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội đang rất lo lắng, bức xúc vì bị cơ quan chức năng "phong tỏa” sổ đỏ.

Khu phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội được biết đến là khu tập thể quân đội, trước đây quen gọi với cái tên khu tập thể K800, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự. Đây là nơi sinh sống của hàng trăm hộ gia đình, trong đó có nhiều người là cán bộ quân đội đã nghỉ hưu. Tuy nhiên, do một số vướng mắc 12 năm nay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân tại đây đang bị chính quyền, cơ quan chức năng "phong toả" khiến người dân lo lắng, bức xúc.

Ông Hoàng Văn Nhường (nguyên là Đại tá quân đội) đã nghỉ hưu được hơn 10 năm nhưng nhiều năm nay gia đình ông vẫn luôn lo lắng về mảnh đất được Viện Kỹ thuật Quân sự trước đây (nay là Viện Khoa học và Công nghệ quân sự - Bộ Quốc phòng) phân cho đã được cấp sổ đỏ, song không hiểu sao lại bị Sở Tài Nguyên - Môi trường Hà Nội phong tỏa.

"Văn phòng nhà đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội nói khu này không giao dịch được", ông Nhường, phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội - cho biết.

Ngoài 118 sổ bị phong tỏa, trong số 224 hộ dân tại khu phố Hoàng Sâm, có tới 57 hộ đã có quyết định cấp sổ đỏ từ 12 năm nay nhưng vẫn đang bị lưu giữ tại Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội.

Ông Hà Danh Long, phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội nói: "Nguyện vọng của chúng tôi là được trả 57 sổ đỏ theo đúng chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội".

Để giải quyết các kiến nghị của người dân, cuối tháng 4/2018, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng đã chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng kiểm tra, rà soát, phân loại để cấp hoặc trao trả sổ đỏ cho người dân phố Hoàng Sâm, hoàn thành trong tháng 5/2018. Tuy nhiên, hiện thời hạn đã qua, người dân băn khoăn tại sao vẫn chưa được các cấp chính quyền giải quyết.

Bà Trần Thị Lý, phố Hoàng Sâm, phường Nghĩa Đô quận Cầu Giấy, Hà Nội nói: "Theo tôi vướng mắc lớn nhất hiện nay là thuế. Bà con sẵn sàng nộp thuế theo phần đất được chia nhưng quận Cầu Giấy không hiểu lý do gì vẫn chưa giải quyết cho chúng tôi".

Đại diện Phòng Tài Nguyên và Môi trường cho biết, đây là vụ việc phức tạp, kéo dài nên quận Cầu Giấy đã mất nhiều thời gian để thực hiện nhằm bảo đảm quyền lợi cho người dân cũng như thực hiện đúng chính sách pháp luật.

Hiện quận đã hoàn thành việc rà soát, tổng hợp tất cả các khó khăn, vướng mắc của công dân và sẽ sớm báo cáo UBND thành phố hướng giải quyết ngay trong tháng 6 này.

Ông Phạm Bình Dương, Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường quận Cầu Giấy nói: "Quan điểm chúng tôi là đề xuất tất cả trường hợp không phải nộp tiền sử dụng đất sẽ được trả ngay giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đối với nhóm phải nộp tiền sử dụng đất, chúng tôi đề xuất cho phép ghi nợ và trả giấy phép theo quy định".

Hiện hàng trăm người dân khu phố Hoàng Sâm vẫn hàng ngày mong chờ hành động quyết liệt của chính quyền, để mong mỏi mảnh đất của mình sớm được cấp, trao trả giấy chứng nhận sở hữu hợp pháp.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước