Hà Nội bắt đầu đục thông vòm cầu đường sắt trăm tuổi

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 27/04/2019 14:14 GMT+7

VTV.vn - Dự án đục thông vòm cầu đường sắt trăm tuổi nằm trong đề án "Mở rộng không gian văn hóa, thương mại, dịch vụ, du lịch" tại khu vực quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội.

Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị khu phố cổ trong di sản văn hóa Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội vừa đưa ra đề án "Mở rộng không gian văn hóa, thương mại, dịch vụ, du lịch" tại khu vực 131 vòm cầu đường sắt thuộc quận Hoàn Kiếm. Để thực hiện đề án này, Chủ đầu tư là Ban quản lý phố cổ Hà Nội cùng với đơn vị thi công đã thí điểm đục thông vòm cầu số 93 tại khu vục Gầm Cầu. Phóng viên của Chuyển động 24h đã có mặt tại hiện trường để ghi nhận quá trình thi công cũng như lắng nghe những chia sẻ của người dân về đề án này.

Phố Gầm cầu, nơi có công trình vòm cầu đường sát đã tồn tại hàng trăm năm tuổi. Mới đây, theo ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết, một đơn vị thi công đã và đang tiến hành đục thông thí điểm vòm cầu 93 thuộc khu vực Gầm Cầu nối với Hàng giấy và đây sẽ là bước tiến cơ bản để quận Hoàn Kiếm thực hiện kế hoạch mở rộng không gian văn hoá Phùng Hưng theo đúng chủ chương của UBND thành phố HN.

Từ ngày 20/4 Đơn vị thi công đã phá dỡ phần đá xây bịt vòm kết hợp với gia cố chống đỡ bằng kết cấu khung vòm thép để đảm bảo cho đường sắt vẫn chạy phía trên.

Đại diện BQL dự án cho biết việc thi công sẽ diễn ra trong khoảng 40 ngày. Sau khi thí điểm phá dỡ vòm cầu số 93, Ban Quản lý sẽ báo cáo cơ quan chức năng liên quan để thẩm định và triển khai thi công tiếp.

Mọi hoạt động giao thông quanh khu vực thi công vẫn diễn ra bình thường.

Sau thí điểm, 127 vòm cầu còn lại sẽ được đục thông, tạo ra không gian văn hóa, dịch vụ rộng 3.600 m2 tại khu vực phố cổ. Theo BQL phố cổ, khu vực này sẽ trở thành không gian văn hóa mới của quận Hoàn Kiếm. Bao gồm các gian hàng ẩm thực phố cổ Hà Nội, hay không gian văn hoá nghệ thuận mang đậm màu sắc Hà Nội. Việc đục thông và chỉnh trang lại không gian bên trong vòm cầu Phùng Hưng được kỳ vọng sẽ giúp kiến tạo không gian công cộng, tăng kết nối với các tuyến phố di sản ở phố cổ. Tất cả được kỳ vọng mang đến cho người dân và du khách 1 không gian văn hoá mới tại Hà Nội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước