Hà Nội có thêm tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát

Minh Đức-Thứ bảy, ngày 03/11/2018 18:05 GMT+7

VTV.vn - Tuyến phố Tô Ngọc Vân thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ sẽ chính thức được thành phố công nhận và triển khai thành "Tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát".

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, dự kiến trong tháng 11 này, tuyến phố Tô Ngọc Vân thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ sẽ chính thức được thành phố công nhận và triển khai thành "Tuyến phố an toàn thực phẩm (ATTP) có kiểm soát". Ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội - cho hay, đoàn giám sát của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra và hướng dẫn xây dựng tuyến phố ATTP có kiểm soát, dự kiến sẽ được khai trương trong thời gian tới.

Tô Ngọc Vân là một trong những tuyến phố thực hiện mô hình "Tuyến phố ATTP có kiểm soát" của thành phố Hà Nội, nằm trong kế hoạch xây dựng 24 tuyến phố thuộc 13 phường với 493 cơ sở kinh doanh đạt tiêu chí. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục quy hoạch thêm các tuyến phố tập trung dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố có kiểm soát, kiên quyết dẹp bỏ các cơ sở không bảo đảm ATTP.

Cũng theo ông Trần Văn Chung, để phát huy hiệu quả những mô hình tuyến phố kiểm soát ATTP cần có ý thức, trách nhiệm của cả ba bên, gồm cơ quan quản lý, hộ kinh doanh, người tiêu dùng. Trong đó, cơ quan quản lý phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tăng cường thanh kiểm tra, xử nghiêm vi phạm…

Được biết, trước đó, mô hình "Tuyến phố ATTP có kiểm soát" cũng đã được thực hiện tại phố Thượng Đỉnh tại quận Thanh Xuân vào đầu năm 2018. Với 27 cơ sở dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố, phố Thượng Đỉnh thường xuyên tiếp đón lượng khách hàng lớn mỗi ngày.

Theo bà Phạm Hồng Diệp - Trưởng phòng Y tế quận Thanh Xuân, hiện các cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ yếu vẫn tự phát, không chú trọng nhiều đến nguồn gốc thực phẩm. Vậy nên thời gian đầu, để chuyển sang một mô hình mới là việc không hề đơn giản.

Lãnh đạo UBND phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân) cũng cho biết để có thể triển khai thành công mô hình "tuyến phố kiểm soát ATTP" tại phố Thượng Đình, địa phương đã xác định phải tổ chức nhiều hoạt động cụ thể, bài bản để đưa các hộ kinh doanh vào nền nếp.

Cụ thể, địa phương sẽ tổ chức kiểm tra sức khỏe, tập huấn 10 tiêu chí ATTP, 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm, đến việc hướng dẫn các cơ sở khắc phục điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, cung cấp thông tin địa chỉ các đơn vị kinh doanh thực phẩm sạch để họ lựa chọn…

Tất cả những cơ sở ăn uống tại các tuyến phố này sẽ được lực lượng chức năng của quận và phường sở tại tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát định kỳ 2 lần/tuần/cơ sở trở lên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước