Tính riêng trong trong quý III/2018, Cơ quan chức năng thành phố đã tổ chức 725 đoàn thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại 24.125 cơ sở; số cơ sở đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm là 20.215. Các đoàn thanh, kiểm tra đã xử phạt 2.024 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 9,53 tỷ đồng, hủy sản phẩm của 184 cơ sở.
Ông Nguyễn Khắc Hiền, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm thành phố Hà Nội cho biết, từ tháng 8/2017 đến nay, các cơ quan chức năng và chính quyền các quận, huyện của thành phố Hà Nội đã tổ chức gần 154.000 cuộc thanh tra, kiểm tra các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Hàng ngàn cơ sở đã bị phát hiện có vi phạm, số tiền xử lý hành chính là hơn 14 tỷ đồng. Các cơ quan chức năng cũng tiêu hủy các hàng hóa vi phạm trị giá hơn 3 tỷ đồng.
Cũng theo Ban Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm, việc ký cam kết an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ không có giấy phép kinh doanh tuyến xã quản lý gặp nhiều khó khăn, đa số chưa đáp ứng được các tiêu chí an toàn thực phẩm như nguồn gốc thực phẩm, trang thiết bị dụng cụ, yếu tố con người... Đặc biệt, trong khi một bộ phận chủ cơ sở thực phẩm vẫn chạy theo lợi ích trước mắt thì nhiều người tiêu dùng vẫn dễ dãi trong lựa chọn thực phẩm.
Ngoài ra, hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, không đảm bảo an toàn thực phẩm cùng việc tăng sử dụng hóa chất trong sản xuất thực phẩm, khó khăn trong kiểm soát an toàn thực phẩm với thực phẩm nhập khẩu và các bếp ăn tập thể cũng đang gây trở ngại cho các cơ quan chức năng.
Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, trong năm 2018, Sở đã phối hợp liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm tại 142 cơ sở. Qua đó, xử lý vi phạm hành chính 20 cơ sở với tổng tiền phạt hơn 140,3 triệu đồng. Các trạm thú y ở các quận huyện cũng đã tiến hành kiểm tra và phát hiện 382 trường hợp vi phạm, xử phạt với số tiền hơn 552 triệu đồng.
Từ nay đến cuối năm, thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai 8 nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, các cấp, các ngành chủ động và phối hợp tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát hậu kiểm việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!