Hà Nội công khai chỉ số chất lượng không khí trên mạng

VĐHN-Thứ sáu, ngày 20/01/2017 05:00 GMT+7

VTV.vn - Việc thành phố Hà Nội công bố chỉ số chất lượng không khí hàng ngày lên mạng đã giúp người dân phần nào hiểu hơn về tình trạng ô nhiễm môi trường nơi mình đang sinh sống.

Lần đầu tiên tại Hà Nội, người dân và du khách được cung cấp các các chỉ số như chất lượng không khí hàng ngày, khu vực đang có mưa và úng ngập qua một cổng giao tiếp điện tử https://hanoi.gov.vn/quantracmoitruong. Mục đích của việc này là tạo điều kiện cho người dân trong sinh hoạt hàng ngày, cũng như cho du khách đến tham quan, du lịch, công tác, học tập trên địa bàn.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Chinh - Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách Tài nguyên và Môi trường cho biết: "Các thông tin được cung cấp lên mạng hầu hết là thông tin thô, hầu hết là để phục vụ công tác nghiên cứu lấy số liệu là chính, còn những thông tin cụ thể đối với người dân như mật độ các hạt bụi phân tử PM 2.5, PM 10, nồng độ khí CO,..  dường như vẫn chưa được cung cấp đầy đủ. Và người dân không biết tình trạng như vậy là ô nhiễm ở mức cho phép hay vượt ngưỡng,...".

"Việc tăng mật độ của các trạm quan trắc thông tin rất quan trọng và có ý nghĩa. Bởi có hai lý do đó là: Thứ nhất khi có nhiều trạm thì việc đo đạc các chỉ số sẽ chính xác hơn, thứ hai là giúp người dân ở từng vùng hiểu được cụ thể chỉ số môi trường nơi mình sinh sống", ông Nguyễn Thế Chinh nói thêm.

Bên cạnh đó, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Thế Chinh cũng cho biết thêm về chiến lược bảo vệ môi trường của nước ta đến năm 2020, tầm nhìn 2030 đó là thắt chặt các quy định phòng chống ô nhiễm từ các công trình xây dựng, các hoạt động, vận chuyển chất thải, vật liệu xây dựng ở các đô thị,... Kiên quyết dừng không cho triển khai các công trình không đảm bảo yêu cầu môi trường. Trong tương lai sẽ sử dụng các loại phương tiện giao thông vận tải có tiêu chuẩn kỹ thuật đảm bảo cho môi trường.

Đặc biệt, bảo vệ môi trường quốc gia phải bám sát với xu hướng chung của thế giới, định hướng phát triển bền vững, chuyển đổi mô hình tăng trưởng hướng tới nền kinh tế xanh để đáp ứng yêu cầu hội nhập trong giai đoạn mới.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước