Trong ngày 16/12, bếp ăn tập thể tại Trung tâm đào tạo tiếng Nhật - Công ty cổ phần TM và phát triển IPM tại huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã bị đình chỉ hoạt động. Đơn vị này đã vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm khiến 26 công nhân bị đau bụng, tiêu chảy nghi ngờ do ngộ độc thực phẩm.
Đại diện Trung tâm y tế huyện Thạch Thất cho biết, vào sáng 16/12, trung tâm nhận được thông tin có một số trường hợp nôn, đau bụng nghi có liên quan đến thực phẩm tại Trung tâm đào tạo tiếng Nhật - Công ty cổ phần TM và phát triển IPM thuộc địa bàn xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất. Trung tâm y tế huyện đã báo cáo lên lãnh đạo Sở Y tế và UBND huyện Thạch Thất. Sở Y tế đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, phối hợp với Phòng y tế huyện Thạch Thất tổ chức điều tra các ca bệnh, điều tra bữa ăn, thức ăn nguyên nhân cũng như điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn của trung tâm đào tạo tiếng Nhật này.
Theo báo cáo, có 135 học viên ăn bữa tối ngày 15/12 tại bếp ăn của trung tâm. Đến khoảng 22 giờ 30 phút cùng ngày một học viên có biểu hiện nôn, tiêu chảy, đau bụng, người mệt mỏi. Sáng sớm ngày 16/12, có thêm một số trường hợp có biểu hiện tương tự. Cơ quan chức năng đã ghi nhận được 26 trường hợp bị đau bụng, tiêu chảy phải vào viện cấp cứu. Hiện các bệnh nhân đã được xuất viện, chỉ còn 3 bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện.
Điều tra ban đầu cho thấy, món ăn rau cải nấu canh trong bữa ăn tối ngày 15/12 được cho là nguyên nhân gây ra hiện tượng đau bụng, tiêu chảy của các học viên nói trên. Bên cạnh đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố, Trung tâm y tế và Phòng y tế huyện Thạch Thất đã tiến hành điều tra điều kiện an toàn thực phẩm tại bếp ăn của Trung tâm đào tạo tiếng Nhật. Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không có hồ sơ, hóa đơn mua bán chứng minh nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm; không có sổ kiểm thực ba bước; không lưu mẫu thức ăn; 3 nhân viên chế biến thực phẩm không có giấy khám sức khỏe và xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm. Kiểm tra điều kiện thực tế tại bếp ăn này cũng không đảm bảo do bếp ăn không theo hướng một chiều; không có kho chứa thực phẩm; nhân viên không có trang phục bảo hộ; hệ thống cống thoát nước không kín; có thùng chứa rác nhưng không có nắp đậy. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tiến hành xét nghiệm nhanh tinh bột trên bát đĩa có 6/10 mẫu đạt yêu cầu; đồng thời lấy 3 mẫu thực phẩm gồm rau cải, thịt lợn, thịt gà để xét nghiệm.
Với các vi phạm về an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể của Trung tâm đào tạo tiếng Nhật, Phòng y tế huyện Thạch Thất đã ra quyết định đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể này từ ngày 16/12. Trung tâm y tế huyện cũng đã tiến hành phun hóa chất khử khuẩn tại khu vực bếp ăn, khu vệ sinh và khu vực xung quanh. Đồng thời cử 2 cán bộ phối hợp với trạm y tế xã Thạch Hòa giám sát tại cơ sở để phát hiện các trường hợp mắc mới nếu có.
Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Thạch Thất tăng cường công tác giám sát sức khỏe các học viên, khử khuẩn môi trường; Chi cục An toàn thực phẩm thành phố tiến hành xét nghiệm nhanh để sớm có kết quả chính xác về nguyên nhân gây bệnh cho 26 học viên nêu trên. Lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo Phòng y tế giám sát chặt chẽ việc chấp hành quyết định đình chỉ hoạt động của bếp ăn tập thể của Trung tâm đào tạo tiếng Nhật - công ty Cổ phần TM và phát triển IPM. Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo UBND xã Thạch Hòa tăng cường quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn, phát hiện các cơ sở vi phạm mới phát sinh, xử lý kịp thời, triệt để.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!