Hà Nội gặp gỡ những nhân chứng lịch sử giải phóng Thủ đô

Quỳnh Trang (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 00:17 GMT+7

Sáng nay (4/10), lãnh đạo thành phố Hà Nội đã có cuộc gặp mặt với các nhân chứng lịch sử tham gia giải phóng Thủ đô vào ngày 10/10 cách đây 60 năm về trước.

300 cựu chiến chiến binh có mặt đại diện cho hơn 40.000 chiến sỹ tham gia cuộc kháng chiến chống Pháp. Họ là những người đã tiến vào Hà Nội để tiếp quản và giải phóng Thủ đô. Đã 60 năm trôi qua, kể từ ngày họ kiêu hãnh tiến về Hà Nội nhưng ký ức về ngày lịch sử này vẫn vẹn nguyên vẹn trong ký ức của họ.

Ông Đỗ Thanh Bình, cựu chiến binh Trung đoàn 88, Sư đoàn 308, tâm sự: “Không ngờ anh lính cụ Hồ có ngày sung sướng thế này, dân Thủ đô cũng có ngày sung sướng thế này, ngày mà rừng cờ, rừng người, rừng tiếng hát luôn luôn suốt nội thành ra đến ngoại thành, đâu đâu cũng ầm ầm cờ hoa”.

Ông Trần Văn Ba, cựu chiến binh, Sư đoàn 308, kể lại: “Lúc đó, vào Thủ đô, nhân dân hai bên đường đón quân trở về rất vui, anh em chúng tôi mới ở ngoài mặt trận về thấy rất phấn khởi, bà con rất yêu mến, bộ đội về đồng bào quý mến bộ đội”.

Hà Nội của ngày 10/10 cách đây 60 năm không chỉ là một ngày hội mà còn là sự kiện đánh dấu một chặng đường chống Pháp kéo dài gần một thế kỷ. Sự kiện này cũng đánh dấu ngày trở về của những người con Hà Nội mà 8 năm trước họ đã quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh rồi vượt sông Hồng lên chiến khu tham gia kháng chiến.

Ông Phạm Văn Phô, cựu chiến binh Sư đoàn 308 nói: “Cuộc chiến đấu người còn, người mất. Nhưng tôi vinh dự được tuyển chọn về tiếp quản Thủ đô, điều đó tôi rất vinh dự, được gặp đồng bào Thủ đô rất thân thiết. Nhân dân Thủ đô rất hân hoan, phấn khởi, cờ hoa vẫy chào đón đoàn quân chiến thắng trở về, dành cho chúng tôi một tình cảm thân tình, ấm cúng”,

Tại buổi gặp mặt, Bí thư thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị đã khẳng định, những nhân chứng lịch sử, những người có công với cách mạng tham gia buổi gặp mặt này là những tấm gương kiên cường, anh dũng, không sợ hy sinh, gian khổ để các thế hệ noi theo. Với tình cảm trân trọng, Hà Nội sẽ tiếp tục có các chính sách đền ơn, đáp nghĩa để động viên tinh thần đối với những đóng góp rất đáng ghi nhận của lớp lớp người đi trước.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước