Hà Nội: Giải tỏa 7.000 tấn rác tồn đọng tại Sơn Tây, Ba Vì

Lan Phương, Duy Công (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 08/11/2017 05:50 GMT+7

VTV.vn - Vụ việc ứ đọng khoảng 7.000 tấn rác thải sinh hoạt đã trở thành vấn đề gây bức xúc về môi trường trong nhiều ngày qua ở TP Hà Nội.

Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội về việc thu gom, vận chuyển xử lý rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường, trong các ngày 3 - 4/11, khoảng 7.000 tấn rác thải sinh hoạt trên địa bàn thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì, Hà Nội đã được thu gom về khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, sau gần 3 tháng tồn đọng. Song song với thu gom, xe rửa đường cũng được huy động để vệ sinh môi trường ngay sau khi rác thải được chuyển đi.

Hà Nội: Giải tỏa 7.000 tấn rác tồn đọng tại Sơn Tây, Ba Vì - Ảnh 1.

Việc vận chuyển, giải tỏa rác tồn đọng được thực hiện cả ngày và đêm.

Trong đó, khoảng 4.000 tấn rác ở 30 điểm tập kết rác thải trên toàn địa bàn thị xã Sơn Tây và gần 3.000 tấn rác của huyện Ba Vì, sau gần 3 tháng phủ bạt và xử lý tạm thời bằng phun thuốc, rắc vôi bột theo quy định, đã được thu gom và vận chuyển đến khu xử lý an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường và cảnh quan.

Hà Nội: Giải tỏa 7.000 tấn rác tồn đọng tại Sơn Tây, Ba Vì - Ảnh 2.

Trước đó, rác thải được phủ bạt và xử lý tạm thời bằng phun thuốc, rắc vôi bột theo quy định.

Ông Phan Thế Minh, Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây, Hà Nội cho biết: "Lúc cao điểm huy động khoảng 40 xe, 9 máy xúc, làm liên tục tất cả các điểm. Đến 6h sáng 3/11 đã đưa được xe rác đầu tiên vào bãi và kết thúc lúc 12h trưa ngày 4/11".

Hà Nội: Giải tỏa 7.000 tấn rác tồn đọng tại Sơn Tây, Ba Vì - Ảnh 3.

Rác được đưa về khu xử lý.

Trước đó, do một số người dân tự ý ngăn chặn việc vận chuyển rác vào khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn nên trong suốt 3 tháng, lượng rác tồn đọng tại các điểm trên địa bàn thị xã tăng dần. Vì vậy, trong khoảng thời gian ngắn, các đơn vị đã phối hợp tiếp nhận và xử lý lượng rác rất lớn.

Ông Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc nhà máy, Công ty CP dịch vụ môi trường Thăng Long, Hà Nội cho biết: "Công ty tiếp nhận khoảng 4.000 tấn rác tồn đọng, đến nay cũng cơ bản xử lý xong. Công nghệ phải xử lý khó khăn hơn nhưng chúng tôi nỗ lực để giải quyết đảm bảo môi trường".

Đến thời điểm này, dọc các tuyến đường thuộc thị xã Sơn Tây và huyện Ba Vì, công tác thu gom, vận chuyển rác đã trở lại bình thường. Thị xã Sơn Tây, mỗi ngày có khoảng 85-90 tấn rác thải sinh hoạt phát sinh, việc áp dụng 100% cơ giới hóa trong thu gom tại các điểm tập kết rác đã giúp giải quyết nhanh và triệt để lượng rác phát sinh trên địa bàn.

Chưa có phương án xử lý rác thải tại thị xã Sơn Tây Chưa có phương án xử lý rác thải tại thị xã Sơn Tây Rác thải ngập đường thị xã Sơn Tây: Do người dân chặn xe rác vào bãi Rác thải ngập đường thị xã Sơn Tây: Do người dân chặn xe rác vào bãi Rác thải tràn ngập đường thị xã Sơn Tây, Hà Nội Rác thải tràn ngập đường thị xã Sơn Tây, Hà Nội

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước