Hà Nội không đồng ý đặt biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm tại bờ hồ Hoàn Kiếm

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 13/05/2017 08:02 GMT+7

Hồ Hoàn Kiếm. Ảnh minh họa: Dân trí

VTV.vn - Đề xuất đặt biểu tượng này không phù hợp vì biểu tượng của Thủ đô Hà Nội là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã được quy định trong Luật Thủ đô năm 2012.

Đây là ý kiến của Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tại công văn trả lời Công ty TNHH Hữu nghị Á Châu ngày 12/5 khi doanh nghiệp này có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị UBND thành phố chỉ đạo thực hiện dự án đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm "Thần Kim Quy" và phối hợp lựa chọn vị trí đặt biểu tượng tại bờ hồ Hoàn Kiếm.

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng khẳng định từ năm 2011 đến nay, các hoạt động văn hóa ở khu vực hồ Hoàn Kiếm đã từng bước góp phần quảng bá, vinh danh giá trị khu di tích quốc gia đặc biệt hồ Hoàn Kiếm, đền Ngọc Sơn và trở thành điểm đến văn hóa du lịch cho nhân dân Thủ đô, khách du lịch trong và ngoài nước. Từ năm 2013, hồ Hoàn Kiếm đã được Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt, do vậy, việc chỉnh trang, xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích phải được nghiên cứu thận trọng và thực hiện đúng theo Luật Di sản Văn hóa.

Tại đền Ngọc Sơn hiện nay đang lưu giữ một tiêu bản rùa Hồ Gươm để phục vụ khách tham quan rất hiệu quả. Hơn nữa, Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam đang xử lý kỹ thuật một tiêu bản rùa Hồ Gươm khác, sau khi xử lý xong sẽ đưa về trưng bày tại Bảo tàng để phục vụ du khách.

Sau khi dự án đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm "Thần Kim Quy" đặt tại bờ Hồ Hoàn Kiếm được đưa ra, nhiều ý kiến của các nhà khoa học, sử học và dư luận nhân dân không đồng tình ủng hộ. Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng cho rằng việc đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm "Thần Kim Quy" đặt tại bờ hồ Hoàn Kiếm hình thành từ năm 2011 đến thời điểm này không còn phù hợp với tình hình thực tiễn.

Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng khẳng định, mục đích đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm "Thần Kim Quy" đặt tại bờ hồ Hoàn Kiếm của Công ty TNHH Hữu nghị Á Châu là tâm huyết, là tấm lòng yêu mến Thủ đô Hà Nội rất đáng trân trọng và ghi nhận.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước