Hà Nội: Lấn chiếm đất hồ xây biệt thự, chính quyền làm ngơ

Tuyết Mai (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 16/06/2017 21:15 GMT+7

VTV.vn - Theo phản ánh của người dân xã Phù Lỗ nhiều đất ao hồ tại địa phương này bị một số đối tượng lấn chiếm để xây nhà hàng, biệt thự, nhưng vẫn không bị chính quyền ngăn chặn.

Hôm qua (15/6), Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản yêu cầu huyện Sóc Sơn xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn và báo cáo kết quả ngay trong tháng 6 này. Văn bản được đưa ra sau khi phóng viên thời sự ghi nhận những bất thường trong việc quản lý đất công, đất hồ thủy lợi tại xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn.

Trước đó, VTV liên tục nhận được phản ánh của người dân nơi đây về tình trạng nhiều đất ao hồ tại địa phương này bị một số đối tượng lấn chiếm để xây nhà hàng, biệt thự, nhưng vẫn không bị chính quyền địa phương ngăn chặn, thậm chí còn đề xuất hợp thức hóa đất lấn chiếm ao hồ.

Theo phản ánh của người dân xã Phù Lỗ, khu hồ thủy lợi cấp nước tưới tiêu của xã này đã bị chủ khu biệt thự tại số 172 đường 3 Phù Lỗ chiếm toàn bộ, xây tường rào bao quanh không cho người lạ vào. Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cũng đã xác nhận việc chiếm trọn hồ thủy lợi của xã như thế này là trái pháp luật.

Thế nhưng khi làm việc với phóng viên trước đó, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng huyện Sóc Sơn lại cho biết gia đình này không có sai phạm nên không có hồ sơ về vụ việc trên.

Một trường hợp khác, nằm ở ngã ba quốc lộ 2 và 3, hồ điều hòa Phù Lỗ đã bị san lấp một nửa. Trên đây mọc lên 3 cửa hàng lớn. Thừa nhận là đất lấn chiếm không có giấy tờ, nhưng ông Chủ tịch xã Phù Lỗ cho biết chưa thể cưỡng chế vì chờ xin huyện cho chuyển đổi mục đích sử dụng.

Thế nhưng, đại diện UBND huyện Sóc Sơn lại cho biết cơ quan này chưa hề nhận được đề xuất nào giống như trên từ UNBND xã Phù Lỗ.

Ai cũng biết, những căn nhà xây trên đất ao hồ không thể tự nhiên mọc lên giữa ban ngày, nếu không có sự làm ngơ của chính quyền địa phương. Nếu tình trạng này không được ngăn chặn, nhiều ao hồ sẽ bị san lấp do lợi nhuận từ việc chiếm ao hồ quá lớn.

Đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, sẽ thực hiện cưỡng chế toàn bộ các khu đất lấn chiếm ao hồ và buộc khôi phục nguyên trạng, hoàn tất vào cuối tháng 6 này; đồng thời sẽ xem xét trách nhiệm của lãnh đạo xã cũng như các phòng ban liên quan của huyện trong việc buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước