Hà Nội phát hiện gần 140 ca mắc sốt xuất huyết

Minh Đức-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 13:56 GMT+7

VTV.vn -Hiện nay đã bắt đầu vào mùa dịch sốt xuất huyết năm 2020, mặc dù số ca mắc năm nay giảm 44% so với cùng kỳ năm 2019 nhưng người dân không được chủ quan phòng bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 137 trường hợp mắc sốt xuất huyết, chưa có trường hợp nào tử vong. Số ca mắc được phân bổ tại 23/30 quận huyện và 96/579 xã phường.

Các ca mắc sốt xuất huyết rải đều trên tất cả các quận, huyện, các xã, phường, trong đó trọng tâm là khu nội thành, khu đông dân cư, nơi có hạ tầng cơ sở chưa phát triển. Trong đó, nội thành là các quận Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng và đặc biệt là Cầu Giấy. Với khu vực ngoại thành, các huyện giáp ranh như Hoài Đức, Thanh Oai, Thanh Trì, Thường Tín là khu vực có nguy cơ cao trong nhiều năm liên tục.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, hiện đã vào mùa dịch sốt xuất huyết của năm 2020.

Mặc dù số ca mắc năm 2020 giảm 44,6% so với cùng kỳ năm 2019, tuy nhiên trong thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết có thể gia tăng do điều kiện thời tiết thuận lợi muỗi trung gian truyền bệnh phát triển

Theo dự báo khí tượng thủy văn, năm nay, nhiệt độ sẽ tăng hơn trung bình so với mỗi năm khoảng 1- 1,3 độ.

Nhiệt độ tăng sẽ kèm theo lượng mưa tăng, là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Mặc dù năm 2020 không phải nằm trong chu kỳ dịch nhưng khi các địa phương phát hiện có ổ dịch đầu tiên, có bệnh nhân đầu tiên mà không thực hiện khống chế thì dịch sốt xuất huyết sẽ lan rộng và bùng phá mạnh.

Ngoài các bệnh thường mắc trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm, thời điểm tháng 5 và tháng 6 là cao điểm của dịch viêm não Nhật Bản, đột quỵ do sốc nhiệt, viêm phổi... Do đó người dân cần cẩn trọng trong phòng bệnh, đặc biệt là tiêm chủng đầy đủ cho trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước