TP.HCM chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết và dịch COVID-19

Nguyễn Hằng - Hữu Thành (VTV9)Cập nhật 20:51 ngày 08/05/2020

VTV.vn - Dù vẫn tập trung nguồn lực cho việc phòng chống sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, TP.HCM cũng đang nỗ lực phòng ngừa nguy cơ dịch sốt xuất huyết khi mùa mưa tới.

So với cùng kỳ năm 2019, số người nhiễm sốt xuất huyết tại TP.HCM có giảm, nhưng dù mới chỉ xuất hiện lác đác một vài cơn mưa, số ổ dịch đã không ngừng tăng trong 2 tuần liên tục. Cụ thể, 6 ổ dịch nhỏ tại 7 phường, xã với 65 ca bệnh sốt xuất huyết đã được ghi nhận trong tuần qua. Đây là dấu hiệu cảnh báo không thể chủ quan trước nguy cơ xuất hiện tình trạng dịch chồng dịch ở TP.HCM.

Không chỉ sốt xuất huyết, thời điểm bắt đầu mùa mưa cũng là lúc các bệnh lây nhiễm khác bùng phát. Đặc biệt, đây lại là thời điểm học sinh các cấp chuẩn bị quay trở lại trường học, điều này rất khác với quy luật hàng năm. Vì vậy, khu vực học đường rất cần được chú trọng kiểm soát phòng các bệnh lây nhiễm. 

Tại các trường học, việc ngăn ngừa nguy cơ sốt xuất huyết hay các bệnh truyền nhiễm khác được chủ động thực hiện ngay khi đón học sinh trở lại trường. Kiểm tra mỗi ngày tình trạng sức khỏe của học sinh trước khi vào lớp bằng cách đo thân nhiệt, vệ sinh tay đúng cách cùng với việc giữ gìn môi trường sạch sẽ chính là cách để các trường học tại TP.HCM chủ động tránh tình trạng "dịch chồng dịch" từ rất sớm.


TP.HCM xuất hiện 6 ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ TP.HCM xuất hiện 6 ổ dịch sốt xuất huyết nhỏ

VTV.vn - Mặc dù số ca sốt xuất huyết đã giảm với tổng số 70% so với cùng kỳ, tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết đã xuất hiện những ổ dịch nhỏ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Chuẩn nào cho trường chuyên?

VTV.vn - Ngày nay, khi mục tiêu giáo dục đã thay đổi, việc tạo ra những thợ thi quốc tế không còn quá quan trọng, câu hỏi đặt ra là mô hình trường chuyên có nên tồn tại?