Hạn chế ùn tắc khi tàu hỏa vào nội đô

Lô Dũng - Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 22/09/2017 09:01 GMT+7

VTV.vn - Tàu hỏa được xem là phương tiện vận chuyển hành khách chủ lực. Tuy nhiên có ý kiến cho rằng, tàu hỏa đang là một trong những nguyên nhân gây ùn tắc tại Thủ đô.

Những chuyến tàu khách qua cầu long Biên để vào Hà Nội đều được lắp 2 đầu máy ở phía đầu và cuối đoàn tàu. Ngành đường sắt đã buộc phải làm như vậy để tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách vì ban ngày các chuyến tàu bị hạn chế chạy vào khu vực nội đô và ga Long Biên chỉ là điểm dừng không có điều kiện để dồn dịch toa xe.

Hạn chế các đoàn tàu ra vào thành phố trong giờ cao điểm, thế nhưng tuyến đường sắt hiện qua Hà Nội vẫn giao cắt cùng mức với đường bộ. Các đường ngang dù đã được ngành đường sắt đầu tư nâng cấp nhưng mỗi khi tàu hỏa qua cũng phải mất từ 5 - 10 phút để đóng và hạ chắn. Trong khi đó tại nhiều đường ngang, mật độ phương tiện giao thông lớn dù không phải giờ cao điểm khoảng thời gian chờ tàu cũng đủ gây nhiều phiền phức cho người dân.

Thực tế này một lần nữa cho thấy không phải ngẫu nhiên mà ngay từ khi xây dựng người Pháp đã thiết kế cầu vượt hay hầm chui cho đường sắt tại những điểm giao cắt với trục giao thông chính hoặc trong khu vực nội đô. Các biện pháp ngành đường sắt chủ động triển khai là cần thiết nhưng cũng chỉ là giải pháp tình thế. Một khi hạ tầng đường sắt và đường bộ thiếu qui hoạch, phát triển tổng thể, tình trạng ùn tắc vẫn khó giải quyết triệt để.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI