“Hạn chế vay nợ, huy động sức dân bằng mọi cách để đạt chuẩn NTM”

Quý Thông, Đình Hưng-Thứ ba, ngày 28/06/2016 15:05 GMT+7

VTV.vn - Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tại hội nghị sơ kết công tác thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về NTM diễn ra vào sáng 28/6, tại Hà Nội.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Trung ương về xây dựng nông thôn mới (NTM), hết tháng 5 năm nay, cả nước đã có 1.965 xã đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 22% số xã trong cả nước, tăng 4,9% so với cuối năm 2015. Tuy nhiên, vẫn còn một địa phương như tỉnh Bắc Kạn trắng xã nông thôn mới. Cùng với đó, hiện nay cả nước vẫn còn nợ đọng hơn 15.000 tỷ đồng. Đây là vấn đề khó khăn lớn nhất trong việc phát triển nông thôn mới và chưa có giải pháp dứt điểm.

Chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các địa phương hạn chế vay nợ, huy động sức dân bằng mọi cách để đạt chuẩn nông thôn mới, không để tăng thêm nợ.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thành lập các đoàn công tác liên ngành đi khảo sát tại các địa phương về báo cáo Thủ tướng để đưa ra phương án tháo gỡ trong thời gian sớm nhất. Cùng với đó, sẽ điều chỉnh lại các tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới cho phù hợp với các vùng miền, hỗ trợ tối đa cho các địa phương vẫn còn khó khăn.

Theo kế hoạch, hết năm nay cả nước sẽ có khoảng 25% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 3% so với thời điểm hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước