Huy động vừa sức dân - kinh nghiệm xây dựng NTM ở Nam Định

Linh Chi, Thanh Hoàng (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 25/06/2016 10:08 GMT+7

VTV.vn - “Huy động các nguồn lực, không huy động quá sức dân” là kinh nghiệm của huyện Hải Hậu, Nam Định trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Hải Hậu là một trong những huyện đầu tiên trong toàn quốc có tất cả các xã, thị trấn đều hoàn thành tiêu chí của nông thôn mới. Theo lãnh đạo huyện, tháng 12/2014, khi các xã, thị trấn trong toàn huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, số nợ đọng là hơn 90 tỷ đồng. Đến nay, con số này chỉ còn 32 tỷ đồng (bình quân dưới 1 tỷ đồng/ xã). Kinh nghiệm để huyện này có được kết quả đó là chỉ phê duyệt các dự án có khả năng chi trả, không chạy theo thành tích.

Ông Phạm Văn Chiến - Chủ tịch UBND huyện Hải Hậu, Nam Định - chia sẻ kinh nghiệm: “Trước khi phê duyệt các dự án công trình, huyện phải xem xét tính khả thi và nguồn vốn chi trả. Như vậy, khi hoàn thành, việc thanh toán sẽ được tính theo lộ trình".

Những con đường, những công trình mới, đẹp lại trở thành gánh nặng với những khoản nợ tiền tỷ ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, tại Nam Định, ngay từ đầu địa phương này đã không đặt nặng vấn đề xây dựng cơ sở hạ tầng, chạy theo thành tích, mà lựa chọn xây dựng nông thôn mới theo các tiêu chí phù hợp với sức dân.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước