Cố về đích sớm, nhiều địa phương nợ đọng trong xây dựng NTM

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 26/05/2016 11:30 GMT+7

Ảnh minh họa.

VTV.vn - Sau 5 năm triển khai chương trình nông thôn mới, bên cạnh những thành tích đạt được, tình trạng nợ đọng tại một số địa phương hiện quá lớn vì cố gắng về đích sớm.

Gần 20% số xã đã đạt tiêu chí nông thôn mới, tuy nhiên, báo cáo kết quả giám sát bước đầu chuyên đề Việc thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) của Ủy ban Kinh tế của Quốc Hội cho thấy vẫn còn nhiều bất cập trong thực hiện chương trình nông thôn mới.

Một số địa phương có biểu hiện chạy theo thành tích nên huy động quá sức dân, nợ đọng xây dựng cơ bản không có khả năng thanh toán, để lại hậu quả lớn và ảnh hưởng đến chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước.

Số nợ đọng của 35/41 tỉnh, thành phố khoảng 8.600 tỷ đồng và lại "rơi" vào những địa phương có nhiều khó khăn… Các địa phương chỉ mới tập trung vào đầu tư kết cấu hạ tầng, nhất là đường giao thông, chưa chú trọng phát triển sản xuất gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường. Trong đó, vệ sinh môi trường nông thôn vẫn đang là vấn đề bức xúc của xã hội, tiêu chí môi trường đang là tiêu chí đạt thấp nhất.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước