Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2016

VTV8-Thứ hai, ngày 29/02/2016 21:03 GMT+7

VTV.vn - Thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT; Chia tài sản khi ly hôn phải xét đến lỗi của hai bên... là những chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 3/2016.

Thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện

Từ ngày 01/03, phí của hơn 1.900 loại dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ chính thức được điều chỉnh tăng theo Thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế và Bộ Tài chính quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc. Giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT gồm: Giá dịch vụ khám bệnh; giá dịch vụ ngày giường điều trị; giá các dịch vụ kỹ thuật. Mức giá dịch vụ khám, chữa bệnh BHYT gồm chi phí trực tiếp và phụ cấp đặc thù được thực hiện kể từ ngày 1/3.

Ô tô được đi tối đa 60km/h trong khu đông dân cư

Tại Thông tư số 91/2015 có hiệu lực từ ngày 01/03, Bộ Giao thông Vận tải quy định tốc độ tối đa trên đường bộ (trừ đường cao tốc), trong khu vực đông dân cư của ô tô là 60km/h nếu chạy trên đường đôi (có dải phân cách giữa) hoặc đường một chiều có từ hai làn xe trở lên và 50km/h nếu chạy trên đường hai chiều không có dải phân cách giữa hoặc đường một chiều có một làn xe.

Chia tài sản khi ly hôn phải xét đến lỗi của hai bên

Chia tài sản khi ly hôn phải xét đến lỗi của hai bên. Đây là một trong những điểm mới của Luật Hôn nhân gia đình 2014, sẽ có hiệu lực thi hành 01/03. Về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn đã có bổ sung mới khi đưa yếu tố lỗi vào là một trong những căn cứ trong phân chia tài sản chung giữa vợ chồng. Tuy nhiên, việc giải quyết chế độ tài sản vợ chồng ưu tiên các bên thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được theo yêu cầu của vợ, chồng thì tòa án mới giải quyết theo quy định của Luật.

Quy định về hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả thiên tai

Quyết định 01/2016 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, quy trình hỗ trợ kinh phí cho địa phương để khắc phục hậu quả thiên tai có hiệu lực kể từ ngày 5/3. Theo đó, chỉ xem xét hỗ trợ từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương đối với những địa phương có mức thiệt hại vượt quá khả năng cân đối ngân sách địa phương. Các địa phương còn lại, ngân sách địa phương tự đảm bảo kinh phí; Trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước