Hàng loạt nhà máy Ethanol dừng hoạt động do nợ đọng, phá sản

Khuất Minh, Hoài Thu, Duy Công, Văn Phát (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 10/04/2016 20:59 GMT+7

VTV.vn - Hiện 7 nhà máy sản xuất Ethanol - loại nguyên liệu chính để pha xăng sinh học - đang lâm vào tình cảnh nợ đọng, ngừng sản xuất hoặc phá sản.

Cả nước hiện có 7 nhà máy sản xuất Ethanol, trong đó, 4 nhà máy nhập khẩu và sử dụng công nghệ từ Trung Quốc, 3 nhà máy còn lại sử dụng công nghệ của các nước khác nhưng các thiết bị sản xuất vẫn nhập khẩu từ Trung Quốc. Các nhà máy này đều có vốn đầu tư từ 500 tỷ đồng đến hơn 1.000 tỷ đồng. Công suất thiết kế thấp nhất cũng lên đến 50.000 tấn/năm. Tuy nhiên, ở thời điểm này, cả 7 nhà máy Ethanol đều đã phá sản hoặc ngừng sản xuất.

Trong lúc việc tiêu thụ xăng sinh học để bảo vệ môi trường được yêu cầu đẩy mạnh, nhằm đảm bảo đúng lộ trình đã đề ra, Chính phủ đã yêu cầu 8 tỉnh, thành phố lớn đến tháng 6/2016 đạt 100% cửa hàng bán lẻ xăng dầu bán xăng E5 và các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trong cả nước là 50%. Tuy nhiên, căn cứ thực tế tại những nhà máy sản xuất Ethanol và các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, dường như lộ trình của xăng E5 vẫn còn rất trắc trở.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước