Vì sao hàng loạt nhà máy Ethanol “trùm mền”?

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/04/2016 11:40 GMT+7

VTV.vn - Ngoài nguyên nhân từ thị trường, theo tờ Kinh tế và Đô thị, chất lượng sản phẩm Ethanol của những nhà máy hàng nghìn tỷ đồng này đều không đạt tiêu chuẩn.

Theo tờ Kinh tế và Đô thị, mục tiêu 100% các cửa hàng xăng dầu sẽ kinh doanh xăng sinh học E5 từ 1/6 "khó thành hiện thực”, vì 7 nhà máy sản xuất Ethanol – loại cồn để pha trộn thành xăng sinh học E5, nếu không đóng cửa, phá sản, nợ đầm đìa, cũng ngừng sản xuất. Mỗi nhà máy Ethanol đầu tư không dưới 2.000 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm 2016, chỉ có 8/64 tỉnh thành tham gia tiêu thụ xăng E5. Sản lượng tiêu thụ Ethanol của cả nước chỉ khoảng 2.000m3/năm, trong khi công suất của một nhà máy là hàng trăm nghìn m3/năm. Ngoài nguyên nhân từ thị trường, theo tờ Kinh tế và Đô thị, chất lượng sản phẩm Ethanol của những nhà máy hàng nghìn tỷ đồng này đều không đạt tiêu chuẩn.

Trang Cafef cũng đưa thông tin, 4/7 nhà máy Ethanol tại Việt Nam sử dụng công nghệ cũ của Trung Quốc, 3 nhà máy còn lại nhập thiết bị từ nước này nên đã cho ra đời Ethanol không đạt tiêu chuẩn pha chế xăng E5.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước