Hành phi bẩn tiềm ẩn nhiều độc tố gây hại sức khỏe

Nói không với thực phẩm bẩn-Thứ tư, ngày 07/09/2016 10:30 GMT+7

VTV.vn - Những loại hành khô giá rẻ không phải làm từ hành phi theo cách truyền thống chứa rất nhiều nguy cơ mất an toàn cho người sử dụng.

Lợi nhuận là lý do lớn nhất khiến cho hành phi bẩn có chỗ đứng trên thị trường từ nhiều năm nay. Giá 1 kg hành phi được làm từ hành tây trộn với khoai tây chỉ hơn 20.000 đồng, rẻ bằng 1/6 chi phí làm từ hành ta.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND xã Dương Xá, Gia Lâm, Hà Nội, chính những cửa hàng kinh doanh thực phẩm sử dụng nhiều hành phi đặt hàng mới khiến cho các cơ sở sản xuất ra thứ hành phi không phải là hành này.

Đánh giá về loại hành phi giá rẻ này, nguyên Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cho biết sản phẩm chứa rất nhiều nguy cơ mất an toàn. Chất độc do khoai tây nảy mầm hình thành trong sản phẩm có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người sử dụng. Ngoài ra, khoai chiên trong dầu nóng cao còn sinh ra chất gây ung thư và dầu chiên đi chiên lại cũng tạo ra chất có hại cho sức khỏe người dùng. Đặc biệt, độc tố nấm mốc từ hành tây, khoai tây hỏng không thể bị phân hủy dù được chiên trong dầu nóng, gây nguy hại tới người sử dụng khi ăn phải.

Đáng ngạc nhiên, với quy trình sản xuất độc hại như vậy, việc kiểm tra của cơ quan chức năng tại địa phương chỉ dừng lại ở mức xem xét; không có biên bản nào được lập, hàng hóa cũng không bị niêm phong hay tiêu hủy. Các cơ sở vẫn ngang nhiên sản xuất hành khô bẩn mà không bị xử phạt. Mỗi ngày, hành tấn hành phi bẩn giá rẻ vẫn được bán ra thị trường.

VTV.vn - Phóng viên VTV đã thâm nhập làng sản xuất hành phi tại xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội để tìm hiểu quy trình sản xuất loại nguyên liệu này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước