Hiểm họa từ những cây cầu treo xuống cấp

Đặng Tú (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 15/07/2017 19:36 GMT+7

VTV.vn - Mới chỉ đầu mùa mưa lũ năm nay nhưng khu vực phía Bắc đã có hơn 20 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trường hợp gặp nạn khi đi lại trên các cầu, ngầm tràn.

Do địa hình bị chia cắt bởi các sông, suối nên việc đi lại của người dân ở các vùng cao phải phụ thuộc rất nhiều vào những cây cầu. Tuy nhiên, với tuổi khai thác thường lên tới hàng chục năm nên nhiều cầu đã xuống cấp và đang trong tình trạng nguy hiểm. Mới chỉ đầu mùa mưa lũ năm nay nhưng khu vực phía Bắc đã có hơn 20 người thiệt mạng, trong đó có nhiều trường hợp gặp nạn khi đi lại trên các cầu, ngầm tràn.

Hàng chục năm nay, hàng trăm người dân xóm 10 phường Sông Bằng, Cao Bằng vẫn phải chấp nhận đi qua cây cầu treo tạm bợ. Khi cây cầu ngày càng xuống cấp thì nguy hiểm về tính mạng lại càng tăng cao và không biết chất lượng cầu treo có thể tồn tại được thêm bao mùa mưa lũ.

Do địa bàn chia cắt nên tỉnh Cao Bằng hiện vẫn còn 120 cầu treo cũ. Phần lớn trong số đó đã xuống cấp, thậm chí có nhiều cầu có thể sập bất cứ lức nào. Chính quyền biết, các cơ quan quản lý cũng biết nhưng đến nay số cầu được nâng cấp, sửa chữa vẫn chỉ được đếm trên đầu ngón tay.

Trong những ngày tới, dự báo các tỉnh vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa, nhiều nơi mưa to, có dông và có thể gây lũ quét. Đây là hiểm họa cho người dân khi vẫn còn hàng trăm cây cầu treo đã xuống cấp và nhiều chiếc có thể sập, đổ bất cứ lúc nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước