Hiệu quả nhà tránh lũ tại Quảng Ngãi

Văn Đức, Đình Hiệp (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 19/12/2016 18:02 GMT+7

VTV.vn - Không chỉ đơn thuần là nơi trú tránh an tâm mỗi khi mùa mưa lũ về, nhà tránh lũ còn là giải pháp tối ưu cho mọi sinh hoạt, bảo quản nông sản của hầu hết bà con vùng lũ.

Mùa lũ năm nay, gia đình ông Mai Quang (xã Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hanh, tỉnh Quảng Ngãi) không phải nhờ đến đội cứu hộ của xã để di chuyển đến những điểm cao tránh lũ. Ngôi nhà tránh lũ vừa mới xây xong hồi đầu năm từ nguồn hỗ trợ của Chính phủ đã giúp ông Quang yên tâm chống chọi gần nửa tháng trời với 3 đợt lũ dữ. Bên cạnh niềm vui tính mạng được bảo toàn, ngôi nhà tránh lũ này còn giúp ông giữ được toàn bộ nông sản - kết quả của một năm trời "bán mặt cho đất, bán lưng cho trời".

Cũng như ông Quang, hơn 130 hộ nghèo tại vùng thấp trũng ở xã Hành Tín Tây đều thấy đây là chính sách thiết thực đối với người dân vùng lũ.

Theo Quyết định 48 năm 2014 của Thủ tướng Chính phủ, đối với đối tượng được hưởng lợi là hộ nghèo, cận nghèo, hộ chưa có nhà ở kiên cố hoặc hộ có nhà ở kiên cố nhưng chưa có sàn sử dụng cao hơn mực nước ngập lụt thường xuyên, số tiền hỗ trợ và vay ưu đãi khoảng 30 triệu đồng, cộng thêm các nguồn địa phương hỗ trợ cũng chỉ vỏn vẹn chưa đầy 40 triệu đồng. Trên thực tế lượng kinh phí này vẫn còn khá thấp để xây dựng được một nhà tránh lũ.

Thực tế cho thấy, hiệu quả từ việc hỗ trợ xây dựng nhà tránh lũ ở miền Trung đã cho thấy chủ trương này cần tiếp tục mở rộng thêm phạm vi và đối tượng hưởng lợi, bởi kinh phí đầu tư phòng tránh lũ sẽ thấp hơn nhiều lần so với kinh phí phải bỏ ra để cứu trợ, khắc phục thiệt hại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước