Hiệu quả sau 1 năm thực thi Luật An ninh mạng

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 11/02/2020 20:21 GMT+7

VTV.vn - Hàng trăm trường hợp tung tin giả bị xử lý; đời tư cá nhân được bảo vệ; hoạt động kinh doanh trên môi trường mạng được đảm bảo là những hiệu quả thiết thực.

Việc xử lý các đối tượng tung tin sai lệch liên quan đến dịch bệnh nCoV được các địa phương triển khai rất quyết liệt và nghiêm túc trong thời gian qua. Không chỉ là tìm đối tượng tung tin giả để xử lý, mà còn yêu cầu các mạng xã hội phải gỡ những thông tin như vậy, rồi đăng tải những thông tin chính thức từ cơ quan có thẩm quyền. Nhờ thế, vài ngày trở lại đây, người dân không còn tâm lý lo lắng và hoang mang như những ngày đầu, tình trạng nhiễu loạn về thông tin cũng đã chấm dứt. Đó chỉ là một trong những hiệu quả mà Luật An ninh mạng mang lại cho xã hội.

Trước và trong quá trình xây dựng Luật An ninh mạng, đã xuất hiện một số ý kiến trái chiều, thậm chí là xuyên tạc về một số nội dung được quy định trong Luật như luật sẽ "vi phạm quyền con người, bóp ghẹt quyền tự do dân chủ, tự do ngôn luận". Nhưng thực tế, mọi người vẫn được bày tỏ chính kiến trên không gian mạng, tự do ngôn luận hoàn toàn không bị hạn chế nếu chấp hành các quy định của pháp luật. Môi trường không gian mạng đang dần trở nên văn hóa, lành mạnh hơn. Nhiều thông tin, bài viết, video có xu hướng kích động, ảnh hưởng tiêu cực tới chuẩn mực, đạo đức xã hội đã được ngăn chặn, xử lý.

Luật khi đi vào cuộc sống cũng đã bảo vệ tốt hơn đời tư và lợi ích của người dân trên không gian mạng.

Còn đối với hoạt động kinh doanh, trao đổi, buôn bán trên không gian mạng, hơn 1 năm qua vẫn diễn ra thuận lợi. Luật An ninh mạng không hề có tác động cản trở nào, miễn là những hoạt động đó không vi phạm pháp luật của Việt Nam. Nếu chúng ta đàng hoàng, chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, không bao giờ lo bị cơ quan chức năng kiểm soát thông tin, hoạt động của mình trên mạng Internet.

Sau 1 năm đi vào cuộc sống, có thể khẳng định rằng, Luật An ninh mạng là bộ luật thiết thực, đi vào cuộc sống. Không chỉ riêng Việt Nam, đến nay, đã có tới gần 140 quốc gia đã ban hành luật an ninh mạng, nhằm đảm bảo tốt hơn an ninh của mỗi một quốc gia trên môi trường Internet.

Tuy nhiên, ngoài nỗ lực xây dựng thể chế pháp luật, mỗi người dùng mạng xã hội cũng phải luôn tỉnh táo, sáng suốt trước mỗi thông tin đăng tải, quan trọng hơn nữa là phải thượng tôn pháp luật vì sự bình yên và phát triển của đất nước.

Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực Luật An ninh mạng chính thức có hiệu lực Luật An ninh mạng - Hành lang pháp lý để minh bạch trong thương mại điện tử Luật An ninh mạng - Hành lang pháp lý để minh bạch trong thương mại điện tử Luật An ninh mạng không ảnh hưởng đến doanh nghiệp Luật An ninh mạng không ảnh hưởng đến doanh nghiệp

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước