Hiệu quả sử dụng chữ ký số trong giải quyết thủ tục liên thông

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 25/08/2019 13:12 GMT+7

VTV.vn - Tại TP.HCM, mỗi tháng có khoảng 2000 văn bản sử dụng chữ ký số trao đổi giữa các cơ quan quản lý Nhà nước và hơn 600 văn bản sử dụng chữ ký số trao đổi với Trung ương.

Để có được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trước đây, người dân tại quận 12 phải đi đi lại lại 9-10 lần nhưng hiện giờ, người dân chỉ cần đi lại 2 lần. Hiệu quả này có được một phần nhờ sử dụng chữ ký số trao đổi văn bản giữa chi nhánh văn phòng đất đai quận 12 và cơ quan thuế. Đơn vị này cũng đề xuất cần ứng dụng chữ ký số khi trao đổi văn bản giữa văn phòng đăng ký đất đai quận và ủy ban nhân dân các phường khi xác minh thông tin nhà đất.

Không chỉ ở cấp quận, chữ ký số cũng đang được ứng dụng liên thông các sở. Dịch vụ ABTC cung cấp thẻ đi lại nhiều lần cho doanh nhân khối APEC tại sở Kế hoạch đầu tư TP.HCM là một ví dụ. Dịch vụ này liên thông 7 sở ngành, sử dụng chữ ký số để trao đổi văn bản trên mạng điện tử. Nhờ đó, nhiều công đoạn đã được rút ngắn, việc xử lý chỉ cần 1 chuyên viên thay vì 3 chuyên viên như trước. Sở này đang nghiên cứu để tiếp tục ứng dụng liên thông có chữ ký số cho các dịch vụ công cấp giấy chứng nhận kinh doanh và đầu tư.

Với việc xây dựng hệ thống dữ liệu dùng chung, số liệu và nền tảng chung thống nhất, TP.HCM kỳ vọng đây sẽ là điều kiện thuận lợi hơn để ứng dụng chữ ký số trong giải quyết thủ tục hành chính liên thông.

Phối hợp xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính Phối hợp xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính

VTV.vn - Sáng 18/5, Văn phòng Chính phủ và Bộ Công Thương đã ký kết Quy chế phối hợp tham mưu giúp Chính phủ xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước