Hiệu thuốc gặp khó khi lấy thông tin người mua thuốc cảm

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 20/04/2020 21:36 GMT+7

VTV.vn - Việc lấy thông tin của người mua thuốc cảm gặp nhiều khó khăn mà nguyên nhân từ cả hai phía là người mua lẫn người bán.

Trong vai một người có triệu chứng cảm, ho và sốt nhẹ, phóng viên đã tiếp cận một số cửa hàng để hỏi mua thuốc. Thay vì phải yêu cầu người mua phải khai báo y tế, tại cửa hàng, người bán chỉ hỏi qua triệu chứng. Tất nhiên là thuốc kháng sinh vẫn được bán như bình thường.

Còn tại một cửa hàng thuốc khác, việc khai báo thông tin chỉ diễn ra khi phóng viên chủ động hỏi. Tất nhiên không phải người mua thuốc nào cũng chủ động hợp tác như phóng viên. Đây là cái khó mà nhiều hiệu thuốc tây đang gặp phải. Thậm chí nhiều người đã bỏ đi ngay khi được đề nghị khai báo y tế chỉ vì ngại phiền hà.

Bất kỳ bệnh gì đi chăng nữa muốn mua thuốc cũng cần phải có chẩn đoán của bác sĩ. Trong khi, nhân viên nhà thuốc chỉ chữa trị theo triệu chứng, không có nhiều kiến thức để chẩn đoán bệnh. Chưa kể để phát hiện những người nghi nhiễm COVID-19 cần phải có kinh nghiệm làm điều tra dịch tễ. Thực tế, không phải ai cũng làm được điều này.

Không phải trường hợp nào mua thuốc cảm, ho, sốt tại các nhà thuốc cũng phải cách ly hay lấy mẫu ngay. Tuy nhiên, việc khai báo y tế sẽ giúp bác sĩ tư vấn sàng lọc chính xác và bản thân mỗi người yên tâm hơn. Cả nước đang bước vào giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến với dịch bệnh COVID-19, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào ý thức tự giác và hành động của chính mỗi người dân.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước